Nội dung văn bản này nêu rõ, tại Hà Nội, với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của Nhân dân, 105 ngày qua trên địa bàn chưa có ca mắc mới dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến dịch bệnh ở TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, Thủ đô Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao do có nhiều người đã đi công tác hoặc du lịch tại Đà Nẵng trong thời gian qua.

Thực hiện chỉ đạo của T.Ư Đảng và Thường trực Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách lúc này và cần đặc biệt cảnh giác, có biện pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Để tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu, thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư, TP. Địa phương phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng cần tập trung cao độ, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Lên kế hoạch và cập nhật diễn biến tình hình của dịch bệnh để bổ sung vào kịch bản phòng, chống dịch cho phù hợp. Thực hiện tốt chỉ đạo của T.Ư, TP, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 3/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội.

Ngoài ra, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch, không nên quá lo lắng, hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan; cần nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh dịch Covid-19, chủ động khai báo y tế, chủ động theo dõi sức khỏe khi trở về từ vùng dịch, tự giác thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, nhất là tại các khu vực công cộng như bến tàu, xe, chung cư, trường học, bệnh viện...

Ban Thường vụ Thành ủy cũng giao Ban cán sự đảng UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP, chỉ đạo rà soát, sàng lọc, phát hiện nhanh, khoanh vùng, xét nghiệm sớm, nhất là những trường hợp đi Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trở về Hà Nội từ ngày 8/7/2020. Phân loại, thực hiện cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp từ vùng dịch theo quy định. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, tổ dân phố, công an khu vực trong việc giám sát phát hiện những người từ vùng có dịch, những người có liên quan tới ca nhiễm Covid-19 cư trú/lưu trú trên địa bàn nhưng chưa khai báo. Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly y tế đối với những trường hợp cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Yêu cầu các cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo thông tin khách du lịch lưu trú để quản lý, giám sát sức khỏe; ứng dụng CNTT quản lý, truy xuất hành trình của du khách phục vụ giám sát dịch tễ.

Đối với các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo phối hợp với lực lượng chức năng tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; quản lý chặt chẽ công tác nhập cảnh trên địa bàn. Địa phương nào không phát hiện, để người nước ngoài nhập cảnh trái phép trú ngụ trên địa bàn thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác phòng, chống dịch. Chủ động rà soát, báo cáo, đề xuất cơ chế, chính sách, nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch, cơ chế hỗ trợ công tác bảo đảm an sinh xã hội trong trường hợp dịch bệnh bùng phát kéo dài để báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND TP xem xét theo quy định.

Công an TP và Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp các quận huyện, thị xã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, đẩy mạnh đấu tranh quyết liệt phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Chỉ đạo giám sát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh đang cách ly tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý. Các đơn vị chuẩn bị tổ chức Đại hội triển khai ngay việc rà soát y tế đối với các đại biểu và thành phần tham gia Đại hội; tổ chức các biện pháp và các điều kiện phòng dịch, sát khuẩn, khử trùng khu vực diễn ra Đại hội để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Ban Thường vụ Thành uỷ giao Ban cán sự đảng UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch, cập nhật tình hình, diễn biến, kết quả, báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy hàng ngày theo quy định. Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo TP về phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan báo chí T.Ư và chỉ đạo các cơ quan báo chí TP tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao hơn nữa ý thức tự giác của người dân trong phòng, chống dịch.

Theo Kinh tế & Đô thị