"Trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, nhiều hoạt động sản xuất bị đình trệ, mặc dù nhiều yếu tố có tác động đến giá thành sản xuất điện song Bộ Công Thương không nghĩ đến chuyện sẽ tăng giá điện trong năm nay và năm sau", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Trong buổi Họp báo thường kỳ quý 3/2021 của Bộ Công Thương, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, đối với việc điều chỉnh giá điện trong năm 2021 và năm 2022, công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực và các quy định tại Quyết định 24/2017/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, Quyết định số 34/2017/QĐ-TTg về khung giá của mức bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016-2020, Quyết định 28/2014/QĐ-TTg quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thực hiện theo cơ chế thị trường. Trong đó có các cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm và điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm.

Năm 2021, 2022, tiếp tục thực hiện các Quyết định 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh điện, biến động phụ tải hệ thống điện, cũng như các thông số đầu vào của tất cả các khâu như khâu truyền tải điện, quản lý ngành để thực hiện giá điện theo đúng quy định về điều chỉnh giá bán điện.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 5 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 16.950 tỉ đồng.

Về việc liệu có tiếp tục giảm giá điện trong thời gian tới hay không, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ phải làm việc cụ thể, trực tiếp với EVN. Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước sẽ hết sức chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/bo-cong-thuong-se-khong-tang-gia-dien-trong-nam-nay-va-nam-sau-59950.html