Theo ông John Campbell, Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bất chấp những tác động từ dịch bệnh, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận diễn biến tích cực, trong đó đất công nghiệp miền Bắc tiếp tục hút khách. Giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thường cao hơn các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh thì giờ đã "đảo chiều".

Savills đánh giá, các khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng là nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện có rất ít các chủ đầu tư phát triển được các khu vực nhà ở - dịch vụ thương mại bên trong các khu công nghiệp, trong khi nhu cầu cho các khu vực này ngày càng gia tăng. Các nhà đầu tư theo đó đang kỳ vọng vào dự thảo thay thế Nghị định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế của Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

BĐS Công nghiệp miền Bắc tiếp đà hút khách
BĐS Công nghiệp miền Bắc tiếp đà "hút khách"

“Thị trường phía Bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư, do đó, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này cùng một số khu công nghiệp trọng điểm tại phía Nam, sẽ ghi nhận mức tăng nhẹ trở lại vào cuối năm”, chuyên gia của Savills cho biết.

Nhận định về triển vọng phát triển của bất động sản công nghiệp thời gian tới, ông John Campbell cho biết, Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần mạnh nhất trên thế giới, vẫn ở đó hoặc được cải thiện liên tục như: nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động.

Về dài hạn, một khu công nghiệp chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng trong một thị trường sôi động. Việc tích hợp yếu tố nhà ở trong khu công nghiệp không chỉ đơn thuần dừng ở việc có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân, mà nên cung cấp các tiện ích về nhà ở chất lượng, bán lẻ, giáo dục, giải trí, nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê. Dự án khu công nghiệp từ đó tạo ra sức hút đầu tư, đặc biệt thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp giá trị cao.

Trong 6 tháng đầu năm, khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư. Cụ thể, trong 5 thương vụ đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực sản xuất đều không ghi nhận vào thị trường phía Nam. 3 trong số 5 thương vụ này diễn ra tại thị trường miền Bắc và 2 thương vụ còn lại tại miền Trung.

Đà tăng của giá đất công nghiệp miền Bắc trước đó bị kìm hãm vì các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh tạm ngừng sản xuất do Covid-19. Giá đất theo đó giữ nguyên ở mức 107 USD trên một m2 trên chu kỳ thuê vào quý II, vẫn tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng đã tăng chậm lại so với quý I. Điều này diễn ra tương tự với giá thuê nhà xưởng xây sẵn, với mức tăng chỉ 4,7%.

Trước đó, mặc dù giới chuyên gia đang rất khó đoán định kịch bản thị trường BĐS cuối năm 2021 do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Song điểm sáng nhìn thấy rõ nhất là nhà ở và BĐS công nghiệp với sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam dự báo: “Từ nay đến cuối năm 2021, thị trường bất động sản sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập của đại đa số người dân trong thời điểm này khá hạn chế khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động. Phần lớn giao dịch trong thời gian này là các nhà đầu tư dài hạn - những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá bất động sản liên tục tăng. Tuy nhiên, bộ phận này vẫn không thể đại diện cho toàn bộ thị trường bất động sản nhà ở, căn hộ trong nước”.

Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. (Ảnh: Internet).
Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai (Ảnh: Internet)

Riêng về thị trường bất động sản công nghiệp, sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành cho Việt Nam vẫn hiện hữu. Tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ gặp hạn chế về vấn đề đi lại, giới hạn các chuyến bay, khiến cho việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam có những hạn chế nhất định, không như kỳ vọng của thị trường.

Thêm một lời khuyên dành cho các nhà đầu tư cá nhân trong nửa cuối năm 2021, ông Sử Ngọc Khương đưa ra một số điểm cần lưu ý: “Mỗi nhà đầu tư có nhu cầu khác nhau, kỳ vọng khác nhau, điều kiện tài chính khác nhau, nhưng đây vẫn là thời điểm tốt để tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý, năng lực tài chính, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn vẫn là những yếu tố cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư”./.

Nếu quý I/2021 ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan cho việc khôi phục thị trường bất động sản thì giữa quý II/2021, làn sóng Covid-19 thứ 4 bất ngờ bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng lâm vào thế khó.

Đơn cử, với tình trạng an ninh thắt chặt, các nhà đầu tư trong và ngoài nước không có nhiều điều kiện thuận tiện trong việc đi lại, giao thương, theo đó thị trường bất động sản chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư bất động sản. Có thể nói, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản gần như chỉ có vài dự án mới tại phân khúc trung cao cấp và cao cấp.

Cùng với đó, vấn đề pháp lý của các dự án vẫn là câu chuyện kéo dài từ nhiều năm nay dẫn đến tình trạng nguồn cung sơ cấp trên thị trường bị hạn chế. 

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/bds-cong-nghiep-mien-bac-tiep-da-hut-khach-20201231000003394.html