Quả na không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có công dụng giải độc. Nhưng để có thể tận dụng hết công dụng của chúng bạn cần biết cách khéo léo lựa chọn cho mình những quả ngon và bổ dưỡng nhất.

Phân biệt các loại na

Ở miền Bắc, quả na được phân thành hai loại là na dai và na bở dựa vào đặc tính của quả (sự liên kết giữa các múi với vỏ và giữa các múi với nhau).

Na gồm hai loại là na dai và na bở. Hiện nay na dai là chủ yếu, loại na bở chỉ có số lượng rất ít.

Na gồm hai loại là na dai và na bở. Hiện nay na dai là chủ yếu, loại na bở chỉ có số lượng rất ít.

Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Na dai có ưu điểm ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn. Thêm vào đó, na dai được ưa chuộng hơn bởi mùi thơm và vị ngọt sắc nổi bật hơn so với na bở.

Huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) được coi là "vựa na" lớn nhất cả nước, nơi này có 2 khu vực trồng na nổi tiếng: na bở ở khu vực thị trấn Đồng Mỏ và na dai khu vực Đồng Bành.

Bí quyết chọn na ngon

Dựa vào vỏ na: Khi chọn na, với những quả na chín nên chọn những quả na vỏ mềm đó là na dai, vỏ cứng là na bở.

Dựa vào mắt na: Chọn những quả mắt na to, màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ. Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng.

Nên chọn quả na nứt nhẹ, khô ráo và mắt na đều, màu xanh tươi không thâm đen hay chảy nước.

Nên chọn quả na nứt nhẹ, khô ráo và mắt na đều, màu xanh tươi không thâm đen hay chảy nước.

Chọn na dai và na bở:

- Na dai vị ngọt, ít hột hơn na bở, lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.

- Na bở chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.

Quỳnh Trang (tổng hợp)/ Theo Ngày Nay Online