Mới đây, UBND Kiên Giang đã có Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, về một số nội dung Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030.

Theo báo cáo của UBND Kiên Giang, sau 15 năm phát triển, từ một huyện đảo hoang sơ, Phú Quốc đã trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của cả nước. Đặc biệt, trong năm 2020, Phú Quốc chính thức được công nhận là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Phú Quốc có nhiều sự điều chỉnh quy hoạch mới. (Ảnh: minh họa)
Phú Quốc có nhiều sự điều chỉnh quy hoạch mới. (Ảnh: minh họa)

Do quá trình phát triển đô thị nhanh chóng, Phú Quốc đang gặp phải một số vướng mắc liên quan tới quy hoạch đô thị. Vì vậy, UBND Kiên Giang đã có đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tầm nhìn tới năm 2030.

Bản Điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc sẽ không thay đổi mục tiêu, tính chất, định hướng phát triển tổng thể của đảo. Thực tế, sự điều chỉnh quy hoạch sẽ là công cụ pháp lý quan trọng giúp công tác kiểm soát quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng và triển khai các dự án đầu tư được tốt hơn.

UBND Kiên Giang nhấn mạnh: Bản Điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc sẽ không thay đổi mục tiêu, tính chất, định hướng phát triển tổng thể của đảo, mà tập trung vào các mục tiêu chính, như như bổ sung các khu ở tại định cư nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân trên đảo; đảm bảo tính thống nhất với một số Quyết định quy hoạch trước đây của Chính phủ và UBND tỉnh ban hành;....

UBND tỉnh này cho biết, bản Điều chỉnh quy hoạch mới sẽ điều chỉnh 7 điểm, với tổng diện tích được quy hoạch gần 675 ha, chiếm 1,14% tổng diện tích theo điều chỉnh quy hoạch chung đã được phê duyệt. Quy mô dân số được dự báo khoảng 42.500 người, tăng 35.500 người so với quy hoạch chung của tỉnh.

Địa điểm đầu tiên nằm trong danh sách điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc là 15,19 ha tại Bãi Khem, phường An Thới, bao gồm 5,83 ha đất rừng phòng hộ và 9,81 ha đất cây xanh cảnh quan. Khu vực này được quy hoạch thành đất du lịch sinh thái.

UBND tỉnh giải thích, mặc dù khu vực này có 5,83 ha đất rừng phòng hộ, tuy nhiên hầu hết là cây bụi, cây keo lá tràm của người dân trồng rừng, không thuộc rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn. Nên phù hợp với quy hoạch chuyển đổi làm khu sinh thái.

Địa điểm 2, điều chỉnh chức năng cảng dầu khí thành cảng du lịch kết hợp hàng hóa. Điều chỉnh 17,06 ha đất cây xanh cảnh quan thành đất dịch vụ hậu cần tại khu vực Bãi Đất Đỏ.

Địa điểm 3, điều chỉnh vị trí một số khu chức năng, tổ chức lại không gian khu vực phía Tây Nam thuộc khu đô thị An Thới. Quy mô khoảng 84,31 ha.

Địa điểm 4, điều chỉnh quy hoạch và xác định lại ranh rới du lịch khu vực Hòn Thơm, quy mô khoảng 151,82 ha. Khu vực này sẽ được bổ sung khu thủy c ung mặt nước, quy mô khoảng 3,84 ha.

Địa điểm 5, điều chỉnh 143,5 ha tại khu vực xã Bãi Thơm, từ đất nông nghiệp và đất giao thông thành 42,5 ha đất làng nghề, 14,5 ha đất giao thông, còn lại phục vụ cho du lịch sinh thái.

Địa điểm 6, điều chỉnh 203,5 ha tại khu vực Đồng Cây Sao từ chức năng đất dịch vụ du lịch giải trí phức hợp và sân golf và đất nông nghiệp, thành đất tái định cư và đất ở.

Cuối cùng là điều chỉnh 55,6 ha khu vực bãi Cửa Cạn, xã Cửa Dương từ đất nông nghiệp sang đất du lịch sinh thái.

UBND Kiên Giang cho biết, một phần khu vực này trước đây là bãi rác Phú Quốc, còn lại là đất trống không mang lại giá trị kinh tế cao. Do đó, việc quy hoạch trở thành đất du lịch sinh thái sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đảo.

Việt Vũ/congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/phu-quoc-dieu-chinh-quy-hoach-bien-bai-rac-tro-thanh-khu-du-lich-sinh-thai-post125717.html