Chiều 28/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021.

Báo cáo tại buổi làm việc, đáng chú ý, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đề xuất Thủ tướng cho phép làm quy hoạch xây dựng sân bay dân dụng thứ 2 tại Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển khoảng 100 triệu hành khách/năm.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030 của Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Nội Bài sẽ được điều chỉnh nâng cấp lên 100 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, sân bay Nội Bài có thể bị quá tải do nhu cầu đi lại ở vùng Thủ đô rất lớn. Cục Hàng không cho biết, sân bay thứ hai sẽ giúp lượng khách lưu hành trong 1 năm tại thủ đô tăng lên 150 triệu hành khách.

Hà Nội kiên nghị Thủ tướng cho phép quy hoạch sân bay thứ 2
Hà Nội kiên nghị Thủ tướng cho phép quy hoạch sân bay thứ 2 tại Ứng Hòa

Về vấn đề này, theo Thủ tướng, Hà Nội là một trong 2 đô thị đặc biệt của Việt Nam và đóng góp của thủ đô là vô cùng quan trọng. Vì vậy, Thủ tướng luôn quan tâm và đặt mục tiêu là làm cho “trái tim cả nước” mạnh khỏe, nhịp đập đều và mạnh, góp phần đưa cả nước tiến lên. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phát biểu, tập trung xử lý các kiến nghị của Hà Nội.

Đây không phải lần đầu tiên đề xuất quy hoạch sân bay thứ 2 cho Hà Nội, trước đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cũng từng đề xuất đặt sân bay thứ hai ở Hà Nội tại huyện Ứng Hòa. Tuy nhiên Cục hàng không lại cho rằng bàn việc này là quá sớm bởi đề xuất xây sân bay là sau năm 2040.

Theo dự thảo, khu vực miền Bắc hiện có năm tỉnh có sân bay. Trong đó, sân bay Nội Bài sẽ được điều chỉnh nâng cấp lên 100 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, theo dự báo của đơn vị tư vấn, nhu cầu đi lại ở vùng Thủ đô rất lớn cho nên cần xây dựng mới một sân bay cho vùng Thủ đô Hà Nội. Theo cục Hàng không, việc xây dựng sân bay thứ hai ở Thủ đô sẽ giúp tương trợ cho sân bay Nội Bài và đáp ứng 150 triệu hành khách/năm cho vùng này.

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 tại Quyết định 768), có tới 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô, gồm sân bay tại Ứng Hòa (Hà Nội), Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng), cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/ha-noi-kien-nghi-thu-tuong-cho-phep-quy-hoach-san-bay-thu-2-20201231000001396.html