Tỷ phú Bill Gates sẵn sàng tốn hàng tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin điều trị virus Corona - Ảnh: Businessinsider

Chia sẻ trên chương trình “The Daily Show” phát sóng vào thứ Năm, tỷ phú Microsoft đã chia sẻ với người dẫn chương trình Trevor Noah rằng tổ chức từ thiện của ông, Quỹ Gates, có thể huy động nhanh hơn các chính phủ để chống lại sự bùng phát của virus Corona.

"Vì quỹ của chúng tôi đã có chuyên môn sâu về các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi cũng đã từng nghĩ về dịch bệnh trước đó, chúng tôi đã từng tài trợ một số chương trình chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh bùng phát”, Bill Gates nói. “Ví dụ như một nỗ lực sản xuất vắc-xin, dòng tiền sớm của chúng tôi có thể đẩy nhanh mọi thứ".

Bill Gates cũng cho biết ông đã chọn 7 ứng cử viên sản xuất vắc-xin hàng đầu và xây dựng nhà máy dựa trên năng lực sản xuất cho họ.

"Mặc dù chúng tôi chỉ quyết định chọn hai trong số họ, nhưng chúng tôi sẽ tài trợ xây dựng nhà cho cả bảy đối tác chỉ vì không muốn lãng phí thời gian", ông nói.

Tỷ phú có tài sản lên tới 99,3 tỷ USD cũng chia sẻ rằng, việc cùng lúc thử nghiệm vắc-xin và xây dựng nhà máy là điều cần thiết để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc-xin, mà Bill Gates cho rằng phải mất 18 tháng.

Tỷ phú Bill Gates và vợ là những người rất nhiệt tình làm công tác từ thiện, hỗ trợ người dân chống lại đại dịch Covid-19

Trong một bài báo trên tờ Washington Post được xuất bản vào đầu tuần này, Gates cho biết một số ứng cử viên hàng đầu cần có thiết bị đặc biệt.

"Chúng tôi chấp nhận lãng phí hàng tỷ USD khi xây dựng nhà máy cho các vắc-xin không được chọn, bởi vì một vắc-xin khác đã làm tốt hơn phần còn lại. Nhưng chỉ mất một vài tỷ USD trong tình huống hiện nay của chúng ta sẽ rất đáng, khi có tới hàng nghìn tỷ USD… đang bốc hơi trong nền kinh tế", Gates nói.

“Quỹ Gates có thể khởi động và vận hành ngay và điều đó rút ngắn thời gian đến hàng tháng vì mỗi tháng bây giờ đều có giá trị", ông nói thêm.

Trước đó, Bill Gates và vợ, Melinda Gates, đã cam kết tài trợ 100 triệu USD để chống lại đại dịch Covid-19, trong đó bao gồm cả nỗ lực gửi bộ dụng cụ xét nghiệm virus Corona tại nhà cho người dân ở tiểu bang Washington.

Trên tạp chí Post, Gates kêu gọi chính phủ thực thi các biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn ở mọi tiểu bang và ước tính rằng Hoa Kỳ sẽ cần thêm 10 tuần ngừng mọi hoạt động trên toàn quốc để giải quyết khủng hoảng.

Theo Chấn Phong (Businessinsider)/Công luận