Ngày 25/5, lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương cho hay, cơ quan này đang nghiên cứu các phương án để báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3.

Theo vị lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực, việc đề xuất phương án hỗ trợ giảm giá điện nhằm thực hiện Chỉ thị 07 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Việc xem xét hỗ trợ giảm tiền điện cho một số đối tượng như nêu trong Chỉ thị 07 được cho là do nguồn lực có hạn nên chưa thể hỗ trợ được rộng rãi như năm 2020. Nếu như đề xuất này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, đây sẽ là lần giảm giá điện, giảm tiền điện thứ 3 nhằm hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú du lịch vượt qua những khó khăn do tác động của dịch COVID-19 tại thời điểm này.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đã góp phần phục hồi kinh tế và hỗ trợ trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện trên cả nước. Ảnh minh họa
Việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đã góp phần phục hồi kinh tế và hỗ trợ trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện trên cả nước. Ảnh minh họa

Tại Chỉ thị 07, Bộ Công Thương yêu cầu Cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch.

Ngoài ra các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm COVID-19 cũng tiếp tục được hỗ trợ miễn giảm tiền điện.

Hồi năm 2020, nhằm góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động báo cáo, đề xuất cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 2 đợt với tổng số tiền 12.263,5 tỷ đồng.

Cụ thể, đợt giảm giá tiền điện lần thứ nhất được thực hiện theo Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, thời gian từ ngày 16/4/2020 đến hết ngày 16/7/2020. Kết quả, EVN đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện cho 27,3 triệu khách hàng với tổng số tiền là 9.321,1 tỷ đồng.

Đợt giảm giá điện lần 2 được thực hiện theo Nghị quyết số 180/NQ-CP ngày 17/2/2020 của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện trong 3 tháng, từ tháng 10 đến tháng 12/2020.

Trong đợt 2 này, EVN đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện cho 25,4 triệu khách hàng với tổng số tiền là 2.942,4 tỷ đồng.

Ở hai đợt giảm giá tiền điện này, đối tượng là các cơ sở lưu trú du lịch được giảm giá 686,4 tỷ đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh, dùng để cách ly người bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 được giảm giá 125,6 tỷ đồng.

Cục Điều tiết điện lực nhìn nhận, việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đã góp phần phục hồi kinh tế và hỗ trợ trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện trên cả nước, đặc biệt là các hộ thu nhập thấp, yếu thế trong xã hội, các cơ sở lưu trú du lịch, các doanh nghiệp hoạt động logistics.

Đây cũng là một trong những hoạt động hỗ trợ thiết thực nhất cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Theo Thế Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/bo-cong-thuong-sap-trinh-chinh-phu-phuong-an-ho-tro-tien-dien-dot-3-post135375.html