Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ở khu vực biên giới phía Bắc.

Nhằm giảm thiểu các tác động của đợt ùn ứ hàng hóa lần này, Bộ Công Thương kiến nghị các địa phương khu vực biên giới phía Bắc trao đổi, đàm phán với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý phía Trung Quốc để triển khai các giải pháp nhằm tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu.

Bộ cũng kiến nghị các địa phương nâng cao hiệu suất làm việc của các lực lượng chức năng của cả 2 nước tại các cửa khẩu, như hải quan, kiểm dịch, doanh nghiệp dịch vụ vận tải, bốc xếp hàng hóa,…nhằm tạo thuận hơn cho hoạt động thông quan và xuất khẩu hàng hoá, đặc biệt là các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công Thương sẽ cập nhật tình hình ùn ứ hàng hóa vào 12h hàng ngày
Bộ Công Thương sẽ cập nhật tình hình ùn ứ hàng hóa vào 12h hàng ngày

Trước mắt, để tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp quản lý, đề nghị quý UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn cung cấp, đăng thông tin trước 12h00 hàng ngày trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh về tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới; hoạt động của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics, lưu thông hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành chức năng điều tiết sản xuất nông nghiệp theo nhu cầu của thị trường; căn cứ khả năng sản xuất để phát triển công nghiệp chế biến nhằm tăng giá trị nông sản chế biến sâu, đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, đồng thời chú trọng phát triển hệ thống kho trữ, bảo quản nông sản.

Mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản trong nước thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; tăng cường ứng dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản.

Kinh nghiệm của các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và Sơn La cho thấy sự quan tâm và tích cực vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, nhất là vào thời điểm trước vụ thu hoạch, là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp nông sản của tỉnh được tiêu thụ thông suốt và thuận lợi trong hoàn cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. 

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/bo-cong-thuong-se-cap-nhat-tinh-hinh-un-u-hang-hoa-vao-12h-hang-ngay-post173931.html