Tiếp tục phiên làm việc của Quốc hội, ngày 4/6, Quốc hội làm việc cả ngày tại hội trường, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của ĐBQH về 2 nhóm vấn đề gồm: Lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực xây dựng. Sáng ngày 4/6, các ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Liên quan đến các vấn đề gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, đây là vấn đề “nóng” đồng thời gây bức xúc dư luận cũng như bản thân các ĐBQH. Chính vì vậy, nhiều ĐBQH đã đặt vấn đề chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm.

ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (Đoàn Quảng Bình) cho biết: “Cử tri rất quan tâm đến việc điều tra các vụ việc gian lận điểm thi xảy ra ở nhiều địa phương. Đây là vụ việc nghiêm trọng, xâm hại đến quyền lợi trẻ em, các em học sinh. Người phạm tội là những người có chức vụ quyền hạn, vì vậy việc điều tra cần đặc biệt chú ý, đảm bảo khách quan”.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn các ĐBQH sáng ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn các ĐBQH sáng ngày 4/6.
 

Nêu quan điểm của mình, ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường cho biết: “Hiện nay việc giao thẩm quyền điều tra tại các địa phương là khác nhau. Tại Hòa Bình do Bộ Công an điều tra, tại các địa phương khác được giao cho cơ quan an ninh điều tra của tỉnh. Đề nghị Bộ trưởng cho biết việc giao thẩm quyền điều tra như vậy có đảm bảo khách quan, toàn diện hay không? Trường hợp có dấu hiệu không khách quan thì Bộ có phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để chuyển thẩm quyền điều tra vụ việc hay không?”.

Cũng theo ĐBQH Cường, cơ quan điều tra Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Giang, Sơn La đang điều tra 3 vụ với 16 bị can trong vụ gian lận thi cử năm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Kết quả điều tra 3 vụ án đến nay đã đủ căn cứ kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn nhiệm vụ được giao thực hiện, sửa chữa nâng điểm thí sinh. Qua đấu tranh, khởi tố đã làm rõ có 214 thí sinh được nâng điểm. Hòa Bình có 63 thí sinh, Hà Giang có 107 thí sinh, Sơn La có 44 thí sinh.

“Vấn đề cần làm rõ việc phụ huynh đưa tiền cho các bị can sửa điểm, trước mắt để đảm bảo đúng thời hạn, cơ quan điều tra kết luận truy tố các bị can để xác định rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thực hiện việc can thiệp sửa điểm thi cho thí sinh. Việc đưa nhận tiền nêu trên đang được tiếp tục điều tra củng cố chứng cứ theo quy định của pháp luật. Vấn đề cho rằng Bộ Công an nên vào cuộc điều tra để đảm bảo khách quan không để cho các địa phương làm”, ĐBQH Cường nêu.

Trả lời ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu: “Vụ việc ở Sơn La, Hà Giang do công an địa phương điều tra do viện kiểm sát địa phương kiểm soát điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Do tính chất vụ án nên Bộ Công an luôn luôn theo dõi, giám sát, kiểm tra đảm bảo đúng người, đúng tội. Hiện nay, chưa có dấu hiệu nào thể hiện việc cơ quan điều tra địa phương không khách quan bỏ lọt người, lọt tội”.

Cũng trong phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn đề nghị Bộ trưởng nêu rõ việc vì sao giao thẩm quyền điều tra ở các nơi có sự khác nhau. “Đại biểu Cường nêu liệu có đảm bảo khách quan, có phối hợp với Viện KSND không?”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Trả lời ý kiến này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: “Thẩm quyền điều tra các vụ việc này cơ bản là của cơ quan điều tra địa phương. Tuy nhiên, vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cơ quan điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vì Bộ Công an thấy đây là một loại tội phạm mới, mới xuất hiện năm 2018, cơ quan điều tra cũng cần có kinh nghiệm. Với đề xuất của công an địa phương nên chúng tôi cùng với công an địa phương làm”.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bo-truong-to-lam-chua-thay-dau-hieu-bo-lot-toi-pham-vu-gian-lan-thi-cu-tai-son-la-20190604100710724.htm

Theo Giadinh.net.vn