Nghiên cứu sáng tạo quốc tế (International Creative Papers Conference) là kỳ thi thường niên về khoa học, là nơi để các em học sinh thể hiện sự hiểu biết, chia sẻ ý tưởng và sở hữu trí tuệ. Cuộc thi thu hút được sự tham dự của hơn 1000 học sinh đến từ 20 quốc gia.

Cuộc thi được tổ chức bởi sự hợp tác của WIIPA (Hiệp hội Sở hữu trí tuệ Thế giới), KBCA (Cơ quan Hợp tác Trí não Hàn Quốc), KUIA (Hiệp hội Sáng chế Đại học Hàn Quốc) và nhiều trường đại học trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm những tài năng sáng tạo xuất sắc sớm nhất.

Mỗi đội không quá 5 thành viên, cùng làm một đề tài khoa học và báo cáo đề tài về chủ đề gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Y sinh, Công nghệ môi trường, Tin học, Covid 19, Điện tử, Robot, Trí tuệ nhân tạo và Khoa học xã hội.

Năm nay, do dịch Covid-19 nên kỳ thi được tổ chức bằng hình thức online. Mỗi đội có 15 phút vừa trình bày đề tài bằng tiếng Anh, vừa trả lời câu hỏi của ban giám khảo trực tiếp qua Zoom.

Các em học sinh khối THCS trường THCS-THPT Marie Curie Hải Dương đạt giải trong kỳ thi “Nghiên cứu sáng tạo quốc tế” tại Hàn Quốc năm 2022.
Các em học sinh khối THCS trường THCS-THPT Marie Curie Hải Dương đạt giải trong kỳ thi “Nghiên cứu sáng tạo quốc tế” tại Hàn Quốc năm 2022.

Mặc dù là lần đầu tiên tham gia kỳ thi khoa học quốc tế, nhóm học sinh đến từ Trường THCS-THPT Marie Curie Hải Dương đã tự tin nghiên cứu, thuyết trình đề tài và trả lời các câu hỏi phản biện của hội đồng mạch lạc bằng ngôn ngữ tiếng Anh, thể hiện bản lĩnh trước nhiều đội mạnh, trong đó có cả những đại diện đến từ Việt Nam như Trường THPT Chuyên Amsterdam (Hà Nội) và Trường THTP chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, nhóm học sinh khối Trung học Cơ sở Trường THCS - THPT Marie Curie Hải Dương đã xuất sắc giành được các giải cao với đề tài “Synthesis ZnO nanoparticles for Solar cells application” (Tổng hợp các hạt nano ZnO cho ứng dụng pin Mặt trời), đó là: Trần Thị Quỳnh Anh (Lớp 6C) - Giải Bạc; Trương Việt Hòa (Lớp 6C) - Giải Bạc; Trương Quang Lâm (Lớp 6C) - Giải Bạc; Nguyễn Huyền Diệu Ly Ly (Lớp 6C) - Giải Bạc; Đinh Vũ Tường An (Lớp 6C) - Giải Đồng.

Thầy Đinh Quốc Toản - Phó Hiệu Trưởng phụ trách khối THCS (phụ trách đội thi) chia sẻ: “Với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, tiến tới xây dựng mô hình trường liên cấp theo mô hình đào tạo quốc tế, Trường THCS & THPT Marie Curie đã có những giải pháp, hướng đi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, khẳng định vị thế của nhà trường. Mong rằng trong thời gian tới, thầy và trò nhà trường tiếp tục giữ vững đam mê, nâng cao thành tích để trường xứng đáng là địa chỉ tin cậy của tất cả các phụ huynh, nơi chắp cánh ước mơ cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Marie Curie Hải Dương là ngôi trường đã có lịch sử phát triển 15 năm và đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào trong giảng dạy và học tập. Năm học 2022-2023, nhà trường bắt đầu tuyển sinh hệ THCS chất lượng cao.
Marie Curie Hải Dương là ngôi trường đã có lịch sử phát triển 15 năm và đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào trong giảng dạy và học tập. Năm học 2022-2023, nhà trường bắt đầu tuyển sinh hệ THCS chất lượng cao.

Sau 15 năm thành lập và phát triển, Trường THCS-THPT Marie Curie Hải Dương là một trong những trường tư thục đứng đầu cả về chất lượng dạy và học cũng như cơ sở vật chất hiện đại. Năm học 2022-2023, Marie Curie Hải Dương triển khai khối THCS chất lượng cao đầu tiên trong toàn hệ thống trường tư thục tỉnh Hải Dương.

Chương trình học của khối THCS của Trường Marie Curie được xây dựng trên cơ sở phối hợp bám sát khung chương trình cơ bản của Bộ GD & ĐT kết hợp với những chương trình riêng của Marie Curie đáp ứng các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, được giảng dạy theo các phương pháp tích cực, lấy học sinh làm trung tâm phù hợp với định hướng giáo dục 4.0. Đảm bảo kiến thức cơ bản đối với từng bộ môn theo yêu cầu của Bộ GD & ĐT.

Nhà trường luôn định hướng phát triển cho học sinh được thể hiện và phát huy năng lực riêng, đặc biệt là khả năng tư duy khoa học và giải quyết vấn đề thực tiễn, trang bị kỹ năng sống, mong muốn học sinh phát triển tốt cả về thể chất cũng như trí lực, chuẩn bị sẵn sàng chủ động cho một hành trình dài phía trước.

Thầy Đinh Quốc Toản cho biết: “Tại Marie Curie Hải Dương, các em học sinh được học tập trong môi trường hiện đại và năng động. Nhà trường áp dụng chương trình học 2 buổi/ngày và không phải học thêm; chú trọng tới học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ và luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng rèn luyện kĩ năng sống, giáo dục STEM, hoạt động các CLB, bồi dưỡng nâng cao phát triển tối đa thế mạnh của mỗi cá nhân. Với định hướng như vậy, các em hoàn toàn có thể tự tin thi vào các trường THPT chất lượng cao toàn tỉnh, lựa chọn ngành học phù hợp trong tương lai”.

Thông tin tuyển sinh Trường THCS-THPT Marie Curie Hải Dương năm học 2022 – 2023
- Chỉ tiêu tuyển sinh: Phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất và kế hoạch tuyển sinh của nhà Trường theo từng năm học. Sĩ số tiêu chuẩn đối với khối THCS là 30-35 học sinh/lớp; đối với khối THPT: 30-45 học sinh/lớp.
- Đối tượng tuyển sinh: Toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh Hải Dương đáp ứng các tiêu chí do Sở GDĐT Hải Dương và Trường THCS& THPT Marie Curie quy định.
- Thời gian tuyển sinh: Từ 01/03 tới 30/08 hàng năm.
- Hình thức tuyển sinh: Thi tuyển thông qua kỳ thi tuyển sinh tại trường hoặc xét tuyển bằng điểm thi vào các trường công lập.

Theo Ngọc Quang/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/giai-nghien-cuu-sang-tao-quoc-te-2022-ghi-dau-an-20201231000006121.html