Khu vực cách ly các trường hợp có dịch tễ liên quan đến Covid-19

6h sáng nay, 27-8, Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Tổng số bệnh nhân lúc này là 1.034 ca, trong đó có 632 ca đã điều trị khỏi.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) trên cả nước tính đến 6h sáng nay là 70.916.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thủ đô Hà Nội, tối 26-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, bên cạnh bệnh nhân 1032 đã được Bộ Y tế công bố vào chiều tối qua - là nam thanh niên 21 tuổi ở Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy - còn một trường hợp F0 tại Hà Nam cũng có lịch trình di chuyển, tiếp xúc khá nhiều người ở Hà Nội.

Cụ thể, trường hợp F0 tại Hà Nam là ca bệnh nhập cảnh vào Hàn Quốc - có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trước khi sang Hàn Quốc, nam thanh niên 24 tuổi này từng làm việc tại Công ty FPT-Sofware, tạm trú tại 10/488 Bạch Đằng (phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo Sở Y tế Hà Nội, qua điều tra dịch tễ, nam thanh niên quê Hà Nam không có tiền sử dịch tễ đến Đà Nẵng. Tại Hà Nội, anh đi làm và gặp gỡ bạn bè tại nhiều nơi. Từ 15 đến 20-8, anh về quê tại xóm 12, Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Với trường hợp này, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã thông báo tới bộ phận quản lý nhân sự của FPT (nơi làm việc của nam thanh niên trước khi sang Hàn Quốc) để lập danh sách những người có tiếp xúc gần và thông báo để họ tự cách ly tại nhà, đợi hướng dẫn cụ thể của cơ quan y tế địa phương.

Sơ bộ, cơ quan chức năng xác định khoảng 44 người có tiếp xúc gần với nam thanh niên này tại công ty.

Tại Hoàn Kiếm (nơi nam thanh niên ở trọ), có 6 người đã được lấy mẫu và đang cách ly tại nhà đợi kết quả xét nghiệm.

Đối với tổ bay chuyến bay VN416 (chuyến bay chở bệnh nhân này sang Hàn Quốc), tổng cộng có 08 người (02 phi công và 06 tiếp viên). Đến Hàn Quốc, máy bay thực hiện lấy hàng và quay đầu trở lại Việt Nam, không chở khách về.

Sau đó, phi công thực hiện cách ly tập trung ở quận Nam Từ Liêm còn tiếp viên thực hiện cách ly tập trung tại Đoàn tiếp viên tại Nguyễn Sơn, Long Biên (Hà Nội). Tất cả 8/8 người đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin chuyến bay có ca dương tính, Vietnam Airlines cũng đã thông báo cho tổ bay để quay trở về cách ly tập trung đủ 14 ngày tại Đoàn tiếp viên.

Tại Sân bay Nội Bài, có 13 người liên quan tại các bộ phận (an ninh hàng không, công an cửa khẩu, nhân viên giám sát mặt đất, quầy thủ tục), trong quá trình làm việc tất cả đều đeo khẩu trang và găng tay. Cảng vụ Nội Bài đã thông báo cho các nhân viên liên quan nghỉ làm, tự cách ly tại nhà.

Theo An ninh Thủ đô