Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội, từ 0h ngày 19/8, các hàng ăn uống, quán bia hơi, giải khát phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ và có nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng.

Quán chè tự chọn tại số 10 Tạ Quang Bửu chưa thực hiện nghiêm việc giãn cách chỗ ngồi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, dù đã qua 6 ngày thực hiện chỉ thị, thế nhưng một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành. Trong khi một số cửa hàng của Thủ đô thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, bảo vệ chính mình và khách hàng bằng cách lắp các tấm mika ngăn giữa các vị trí khách ngồi thì tại quán chè tự chọn có địa chỉ số 10 đường Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng lại chưa thực hiện tốt quy định giãn cách.

Dù có biển báo yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang và sát khuẩn tay tại khu vực quầy gọi đồ, thế nhưng khi khách hàng tới, nhân viên của quán không yêu cầu hay nhắc nhở khách hàng sát khuẩn tay theo đúng quy định, một số nhân viên của quán cũng chưa chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, do nằm ở vị trí gần các trường đại học nên lượng khách ra vào quán chè này rất đông, khi không có đủ chỗ ngồi, các khách hàng không quen biết sẽ ngồi ghép với nhau.

Quán trà đá tại số 27 ngõ 622 Minh Khai tiếp tục đón khách.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, thành phố Hà Nội đã hạn chế hoạt động của các quán nước vỉa hè, thế nhưng, hoạt động kinh doanh này vẫn chưa có dấu hiệu tạm ngừng. Dạo quanh các tuyến phố của Thủ đô, chúng tôi dễ dàng bắt gặp những quán nước vẫn đang “tận dụng” vỉa hè để kinh doanh.

Cụ thể, tại một số tuyến phố như phố Lạc Trung, phố Thanh Nhàn, phố Minh Khai, các quán trà đá tiếp tục lấn chiếm hè phố đón khách như thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh. Khách hàng lui tới các quán trà đá vỉa hè này này phần lớn là các lái xe ôm, người đi đường ghé vào nghỉ ngơi. Do diện tích vỉa hè tương đối chật hẹp nên các quy định về giãn cách không được thực hiện.

Không chỉ có các hàng ăn, quán trà đá vỉa hè vi phạm quy định chống dịch, tại các chợ dân sinh, người dân cũng đang có thái độ thờ ơ trước dịch bệnh. Có mặt tại chợ cóc tại ngõ 10 phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, chúng tôi quan sát thấy những chiếc khẩu trang được người bán hàng kéo sâu xuống cằm hoặc để trong túi quần thay vì đeo đúng cách nhằm bảo vệ chính mình trước dịch bệnh.

Người phụ nữ bán hàng tại ngõ 10, phường Quỳnh Mai vô tư nói chuyện với khách hàng mà không đeo khẩu trang.

Tại con ngõ nhỏ thông qua chợ 8/3, chúng tôi thấy những chiếc xe bán hoa quả đang dựng sát vào tường, 3 người bán hàng ngồi sát nhau, khẩu trang được kéo sâu xuống cằm. Khi có khách tới hỏi mua hàng, một người phụ nữ trong số 3 người đứng lên tư vấn, bán hàng cho khách mà không đeo khẩu trang. Đáng chú ý, không chỉ có những người bán hàng rong tại đây chưa tuân thủ quy định chống dịch mà một số tiểu thương, khách tới mua hàng tại chợ vẫn còn chủ quan với dịch bệnh khi đeo khẩu trang không đúng cách.

Dịch Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp, do đó mỗi người dân cần có ý thức hơn trong việc tự bảo vệ mình trước dịch bệnh. Người dân không nên tụ tập nơi quán xá đông người hoặc ra ngoài nếu không có việc cần thiết, tránh tiếp xúc gần và bịt khẩu trang khi tới nơi công cộng để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

Theo Lao động Thủ đô