Hoa bưởi không chỉ thơm và đẹp mà còn có tác dụng giảm cảm, giải rượu, chữa đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi, giúp thư thái tinh thần…

Còn trong lá và vỏ bưởi đều chứa tinh dầu nên thường được dùng để xông giải cảm.

Bưởi đào và bưởi trắng đều chứa tiền vitamin A và nhiều chất khác giúp cơ thể chống lại hiện tượng oxy hoá. Bưởi có thể điều trị bệnh cúm. Ngoài ra bưởi còn dùng làm giải khát và có công dụng hạ sốt.

Tinh dầu bưởi có rất nhiều công dụng hữu ích

Dưới đây là cách làm tinh dầu tư hoa và vỏ bưởi đơn giản tại nhà:

Làm tinh dầu bưởi từ hoa bưởi

Nguyên liệu:

1kg hoa bưởi

1kg đường trắng​

Cách làm:

Lấy những bông hoa bưởi trắng tinh, rửa sạch bụi vớt ra để ráo nước.

Sử dụng một lọ thủy tinh để cất giữ nước hoa bưởi, bắt đầu xếp hoa bưởi vào lọ cho đường trắng phía trên cho tới khi hết hoa bưởi đã hái rồi đậy nắp cho thật kín.​ ​

Sau khoảng 10 ngày trở lên là có thể dùng được. Trong khoảng thời gian này hoa bưởi và đường sẽ tan ra thành nước. Cần bảo quản nơi khô ráo ở nhiệt độ bình thường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Nước hoa bưởi có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, hương thơm dịu nhẹ của hoa bưởi giúp tinh thần thư thái, giảm những cơn đau đầu, mệt mỏi nhanh chóng.​

Cả hoa và vỏ bưởi đều có thể chế biến được tinh dầu

Làm tinh dầu vỏ bưởi 

Nguyên liệu

Vỏ 3 quả bưởi tươi hoặc phơi qua 1 nắng thì càng tốt

Nồi to và bát ô tô nhỏ (vung và bát phải khô)

Cách làm

Vỏ bưởi rửa sạch, bỏ bớt cùi, càng bỏ được nhiều cùi thì tinh dầu bưởi càng thơm và đặc, khi cho vào nồi cũng đỡ cồng kềnh, vỏ bưởi thái miếng vừa

Cho vỏ bưởi vào nồi to, đổ ngập đổ nước lã vào ngập 1/3 vỏ(ko đổ đầy), để vào giữa nồi 1 cái bát to nhỏ hoặc bát thủy tinh

Đun sôi thì vặn cỡ lửa nhở nhất, úp ngược vung nồi và cho đá lên trên. Tinh dầu bưởi nhẹ bay lên, gặp lạnh đọng thành hơi nước rơi xuống bát

Khi đá tan hết thì dùng thừa hớt nước đá trên vung ra, tiếp tục cho đá lên( có thể cho vào túi bóng, đá tan hết mình đổ nước đi, xong lại cho đá vào), làm liên tục tầm 30p là được. Nước trong cái bát tô chính là tinh dầu bưởi.

Theo An Nhi (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam