Nguyên liệu làmTom Yum Thái
1/2 kg chân gà
1 kg tôm sú
50 gram tôm khô
300 gram nấm rơm
1 củ giềng non
10 lá chanh
4 cây sả
4 quả chanh
250 gram nước cốt dừa
Đường, muối, nước mắm, sate tôm thay cho ớt chưng của Thái Lan
Rau muống, ngò gai
Món Tom yum với hương vị chua cay đặc trưng (Ảnh minh họa)
Các bước nấu Tom Yum Thái
Trước tiên bạn đem chân gà cắt móng rửa sạch, tôm sú lột bỏ vỏ đầu tôm rạch theo chiều sống lưng của tôm lấy chỉ đen ra rửa sạch.
Tôm khô ngâm nước 5 phút và rửa sạch. Củ giềng cạo vỏ cắt lát. Sả bỏ lớp vỏ bên ngoài cắt bỏ phần lá rửa sạch. Lá chanh rửa sạch để ráo. Chanh vắt lấy nước bỏ vào chén. Rau muống bỏ lá láy cọng, nhặt sẵn ngò gai rửa sạch cả 2. Nấm cắt phần đen dơ xắt làm đôi ngâm nước muối. Đong 8 tô ăn cơm lớn nước đổ vào nồi, bỏ chân gà và tôm khô, 1 muỗng cafe muối vào hầm khoảng 10’ nhớ vớt bọt cho nước dùng trong và bỏ nấm vào.
Lấy 1 cái chảo cho 3 muỗng sate, lá chanh, giềng, sả vào phi với lửa nhỏ cho thơm rồi đổ vào nồi hầm, vớt bọt ra. Bạn nêm 1 chén ăn cơm rưỡi nước mắm, 6 giá múc canh nhỏ đường, 7 giá múc canh nhỏ nước cốt chanh vào nêm nếm cho vừa ăn. Bỏ tôm vào nồi và cho 1 chén ăn cơm đầy nước cốt dừa vào khuấy đều tay cho nước hầm và cốt dừa quyện vào nhau.
Mở lửa to cho đến khi sôi khoảng 5’, trong thời gian đó bạn sắp bún vào tô rồi chan nước dùng lên trang trí sao cho đẹp mắt.
Chúc bạn thành công!