cách tính giá điện

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về cách tính giá điện, cập nhật vào ngày: 16/01/2021

Thủ tướng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giữ ổn định giá điện, không điều chỉnh tăng.

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, việc chia giá điện bậc thang vẫn chưa hợp lý và thỏa đáng khi khoảng cách giữa một số bậc đang quá gần, có bậc thì lại quá xa.

Chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, giá điện nên chia được càng nhiều bậc thì càng khuyến khích được tiết kiệm điện, giảm bù chéo và đảm bảo được an sinh xã hội.

Theo dự thảo mới của Bộ Công Thương, người dân có thể lựa chọn trả tiền điện theo mức một giá. Vậy, cách tính điện một giá là như thế nào?

Thay vì chia làm 6 bậc như hiện nay thì Bộ Công Thương đề xuất phương án chia giá điện làm 5 bậc để các hộ sinh hoạt có thể được giảm tiền khi thanh toán hóa đơn.

Ngày 24-5, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam chủ trì công bố quyết định của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra, xác minh việc điều chỉnh mức giá bán điện

Trước thông tin phản ánh của nhiều hộ dân về việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong tháng 4, EVN đã chính thức đưa ra nguyên nhân để lý giải cho vấn đề đang hết sức “nóng” hiện nay.

Thông tư số 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện sẽ có hiệu lực kể từ ngày 26/10 tới. Thông tư này sẽ có lợi cho người phải đi thuê trọ từ trước đến nay phải dùng điện giá cao, nhưng nhiều người vẫn chưa biết về nội dung của Thông tư.

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng khiến hóa đơn tiền điện tăng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cộng thêm vào mùa World Cup thì hóa đơn điện lại càng tăng hơn.

Cục Điều tiết điện lực cho biết: Giá mua điện bình quân từ các đơn vị phát điện trực tiếp tham gia thị trường điện trong 3 năm là 1.087,3 đ/kWh. Hiện mức giá điện mà EVN bán ra thị trường ở mức bình quân là 1.622,05 đồng/kW/h, được áp dụng từ 16/3.

Nhìn ra thế giới mới thấy năng suất lao động của ngành điện nước ta còn yếu kém đến mức nào. Đây là một nguyên nhân khiến cho giá điện còn ở mức cao. Có lẽ, chỉ khi nào xóa bỏ được độc quyền về kinh doanh điện thì giá điện mới ổn định và người tiêu dùng mới được hưởng lợi.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa ra một số khuyến cáo cụ thể để tiết kiệm điện cho người dân.

Trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua thì hóa đơn tiền điện của các hộ sinh hoạt tăng cao hơn so với các tháng trước đó. Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã lý giải nguyên nhân chủ yếu cũng như biện pháp gì để xử lý tình trạng trên.

Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, cơ quan này đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016 để đưa vào kiểm toán những nội dung liên quan tới cách tính giá điện và đo chỉ số điện.

Biểu giá bán điện áp dụng từ ngày 16/3/2015 tác động như thế nào đến doanh nghiệp và hộ tiêu dùng sinh hoạt? Bình quân mỗi hộ gia đình hay doanh nghiệp phải trả thêm bao nhiêu chi phí cho điện?