Ngày 19/5, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã có văn bản gửi Chính quyền các tỉnh biên giới hạn chế nhập khẩu lợn từ các nước xung quanh vì lo ngại bùng phát dịch tả lợn châu Phi (AFS), trong đó có Việt Nam.

Có thể trong thời gian tới, phía Campuchia sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch đối với lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên tuyến biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Bộ trưởng Bộ Nông Ngư nghiệp Campuchia kêu gọi các tỉnh giáp biên giới hạn chế nhập khẩu lợn Việt Nam, do lo ngại bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Bộ trưởng Bộ Nông Ngư nghiệp Campuchia kêu gọi các tỉnh giáp biên giới hạn chế nhập khẩu lợn Việt Nam, do lo ngại bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cùng với đó, cơ quan chức năng Campuchia sẽ siết chặt công tác kiểm dịch đối với thịt lợn, sản phẩm thịt lợn nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đường bộ với Việt Nam.

Trước tình hình trên, tối 23/5, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, trên tuyến biên giới với Campuchia cần lưu ý xuất khẩu theo đường chính ngạch, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và chuẩn bị đầy đủ giấy phép kiểm dịch động vật.

Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của Campuchia vào khoảng 7.000 - 8000 con/ngày (1 con 60kg). Trong khi đó, nguồn cung trong nước có thể đáp ứng 6.000 con/ngày, cần nhập khẩu khoảng hơn 1.000 con/ngày. 

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, tư thương Campuchia nhập khẩu lợn sống chủ yếu từ các nước láng giềng như Việt Nam và Thái Lan. 

Thương nhân Campuchia chủ yếu nhập khẩu lợn sống và thịt lợn theo hình thức tiểu ngạch nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, và tránh phải xin các giấy chứng nhận kiểm dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng hai nước.

Theo Việt Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/campuchia-han-che-lon-nhap-khau-lon-tu-viet-nam-bo-cong-thuong-len-tieng-post134651.html