Nằm ngay đầu khu tập thể Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội), ngôi nhà 5 tầng, 2 mặt tiền của PGS.TS Hoàng Như Tầng – nguyên giảng viên trường đại học Xây Dựng được bao bọc bởi hai cây hoa giấy tím, tuổi đời gần 30 năm.

Người dân ở khu tập thể Phương Mai quá quen thuộc với ngôi nhà 5 tầng phủ đầy cây hoa giấy của vị PGS.TS trong khu. Nhìn từ bên ngoài, cả căn nhà như một khu vườn treo thu nhỏ, nổi bật giữa những dãy nhà cao tầng bên cạnh.
PGS.TS Hoàng Như Tầng cho biết, lý do trồng hoa giấy quanh nhà là bởi vào khoảng năm 1990 sau khi xây nhà xong, xung quanh nhà ông đều là nhà cao tầng nên nắng chiếu vào rất nóng, bởi vậy ông mới trồng hai cây hoa giấy để che phủ tường nhà cho bớt nóng.
“Một lần tôi ghé vào Hoàng Thành Thăng Long tham quan, thấy cây hoa giấy trong đó mọc tươi tốt, ôm trọn tường rào bên ngoài mà không cần chống đỡ gì. Từ đó tôi nảy ra ý tưởng cho hai cây hoa giấy nhà mình leo tự nhiên để trùm lấy ngôi nhà”, ông Tầng cho hay.
Theo quan sát trải qua gần 30 năm phát triển, gốc mỗi cây hoa có đường kính hơn 0,6 mét, nằm chồi lên trên mặt bê tông.
Hoa giấy là loài thân gỗ, nhưng cành lại mọc theo hướng dây leo và phát triển rất nhanh. Nắm được đặc điểm đó, ông Tầng đã làm giàn sắt bao trọn bên ngoài ngôi nhà, rồi uốn tỉa, định hình các cành hoa mọc đều theo từng lớp một.
Hệ thống giàn treo được ông làm thủ công bằng cách hàn các cây sắt để tạo khung, sau đó dùng tre, gỗ và dây cáp điện vỏ nhựa để cố định những cành hoa lại với nhau. “Tôi dùng dây cáp vỏ nhựa để hoa không bị ảnh hưởng, bởi dùng dây thép nhỏ sẽ tạo sẹo và dễ bị đứt gỉ trong thời gian dài”, ông Tầng cho biết thêm.
Mỗi một tầng nhà được chia thành 2 lớp hoa tách biệt với nhau. Những vị trí quan trọng như cửa sổ đều được ông Tầng uốn tỉa, tạo mái vòm hoặc hình tròn để lấy không gian mở cửa và ánh sáng tự nhiên vào phòng.
Ông Tầng tự sáng chế ra cây gậy tỉa hoa riêng cho mình. Đối với những cành hoa mọc ra ngoài tầm với, ông sẽ dùng gậy để uốn, đan các cành này lại với nhau thành một vòm chung.
Không chỉ có hoa giấy, ông Tầng còn trồng rất nhiều loại cây khác như hoa trạng nguyên, địa lan, trạng nguyên, tóc tiên...
Bà Bùi Thị Hoa (người dân khu tập thể Phương Mai) cho biết, mỗi ngày trời nóng đi quanh ngôi nhà đầy hoa giấy bà lại thấy dịu hẳn, vừa ngắm hoa lại còn mát nên bà cảm thấy rất thư thái.


Theo Ngọc Hân/Đô Thị Mới