Trẻ em nên ăn gì trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Bác sĩ Freeman, bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại UPMC ở Pittsburgh nói: Không có bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào có thể làm cho vaccine hoạt động tốt hơn. Vì vậy, hãy cho trẻ ăn như bình thường trước khi trẻ được hẹn tiêm vaccine. Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein nạc.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa cho rằng những gì trẻ em uống trước khi tiêm vaccine là rất quan trọng. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày là rất quan trọng, nhưng hãy đặc biệt lưu ý đến việc cung cấp đủ nước cho cơ thể vào ngày tiêm phòng.

Ngoài việc giúp chống lại mệt mỏi và đau nhức cơ, hai tác dụng phụ tiềm ẩn khi tiêm chủng, việc đi tiêm vaccine được cung cấp đủ nước làm giảm nguy cơ mọi người gặp 'biến cố mơ hồ' hoặc ngất xỉu khi thấy kim tiêm.

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm vaccine Covid-19

Không có bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào có thể làm cho vaccine hoạt động tốt hơn, tuy nhiên, có thể rất tốt nếu cho trẻ ăn những loại thực phẩm mà chúng cảm thấy thoải mái nếu chúng không cảm thấy khỏe.

Tốt nhất là ăn một chế độ ăn lành mạnh bao gồm trái cây và rau quả, tăng cường thực phẩm chống viêm như món súp gà và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau xanh và thực phẩm được chế biến với nghệ, vốn nổi tiếng về đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng sau tiêm chủng.

Dưới đây là một số thực phẩm chống viêm rất tốt có thể giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn:

Quả việt quất, quả mâm xôi, anh đào
Củ cải
Bông cải xanh
Súp lơ trắng
Bắp cải Brucxen
Rau lá xanh đậm (rau bina, cải xoăn, cải bẹ)
Các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó
Bơ hạt tự nhiên
Quả bơ
Ô liu và dầu ô liu
Cá, đặc biệt là cá hồi và cá ngừ
Các loại đậu (đậu lăng, đậu gà và các loại đậu khác)
Ngũ cốc nguyên hạt (quinoa, bánh mì nguyên cám, gạo lứt)
Khoai lang
Trứng
Trái cây có múi
Tỏi, rau thơm và gia vị
Sữa chua kiểu Hy Lạp và kefir (một loại thực phẩm lên men)

Về sử dụng thuốc, các chuyên gia cũng lưu ý không nên cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen trước khi tiêm chủng với ý tưởng ngăn ngừa các triệu chứng mà nên đợi các phản ứng sau khi trẻ tiêm vaccine.
Thông thường bạn cho con bạn dùng Tylenol hoặc ibuprofen sau khi tiêm chủng để điều trị bất kỳ cơn sốt, đau đầu, đau hoặc các triệu chứng khác, với điều kiện là con bạn không có tình trạng bệnh lý mà những loại thuốc này sẽ bị chống chỉ định.

Theo các chuyên gia là cần hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa của con bạn để bạn biết uống liều lượng bao nhiêu là an toàn cho con bạn. Liều lượng dựa trên cân nặng hoặc độ tuổi là rất quan trọng.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/cham-soc-tre-dung-cach-truoc-va-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-64413.html