Khởi nghiệp với linh kiện ô tô, xe máy

Mô hình chuồn chuồn, tắc kè, đầu ngựa, đồng hồ… làm từ linh kiện ô tô, xe máy là những tác phẩm đã được anh Nguyễn Tuấn Anh (35 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) sáng tạo, chế tác hơn 3 năm nay.

Anh Nguyễn Tuấn Anh bỏ học khi đang là sinh viên năm 3 để theo đuổi đam mê sáng tạo của mình
Anh Nguyễn Tuấn Anh bỏ học khi đang là sinh viên năm 3 để theo đuổi đam mê sáng tạo của mình.

Chia sẻ về ý tưởng làm nên những tác phẩm này, anh cho biết: “Xuất phát từ tình yêu động vật, cũng như niềm đam mê về ngành cơ khí, tôi quyết định học chế tạo mô hình động vật bằng linh kiện cũ, sau đó đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội tìm kiếm đơn đặt hàng”.

Trước khi trở thành ông chủ của xưởng chuyên trang trí cơ khí, Tuấn Anh từng theo học tại trường đại học danh tiếng. Thế nhưng, vì niềm đam mê chế tạo cơ khí, anh nghỉ học khi còn là sinh viên năm ba trước sự ngỡ ngàng của gia đình.

Anh Tuấn Anh dùng số tiền dành dụm 5 năm đi làm thêm để mua đồ nghề khởi nghiệp
Anh Tuấn Anh dùng số tiền dành dụm 5 năm đi làm thêm để mua đồ nghề khởi nghiệp.

Chàng thanh niên sau đó vào làm ở xưởng của chị gái, phụ trách việc trang trí cho mô tô, xe máy. Vì khéo tay nên lúc rảnh anh thường đến các tiệm quần áo, trà sữa để vẽ, sơn trang trí nhằm kiếm thêm thu nhập.

Đến năm 2018, nghĩ đã đến lúc thực hiện giấc mơ, Tuấn Anh quyết định dùng số tiền 5 năm đi làm thêm mà mình đã dành dụm để mua máy cắt, máy tiện, máy hàn và các linh kiện khác để mở xưởng trang trí mô hình cơ khí.

“Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn vì không được gia đình ủng hộ, càng không được học qua trường lớp gì về lĩnh vực này. Tôi tự học qua các kênh youtube, sau đó tự sáng tạo thử các tác phẩm như đồng hồ, đèn chiếu sáng làm từ ốc, vít, thanh sắt”, Tuấn Anh chia sẻ.

Không được gia đình ủng hộ, càng không được học qua trường lớp, anh Tuấn Anh tự tìm tòi, học hỏi qua youtube
Không được gia đình ủng hộ, càng không được học qua trường lớp, anh Tuấn Anh tự tìm tòi, học hỏi qua youtube.

Đầu tiên, anh “sưu tầm” nguyên vật liệu từ các linh kiện cũ của xe máy, ô tô, khoan cửa, vòng sắt. Sau đó, anh sẽ phác thảo ý tưởng lên bản vẽ 2D và khung 3D. Tiếp đó, anh lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp với bản vẽ rồi chế lại phụ kiện sao cho phù hợp với tỉ lệ và hình dáng con vật.

Nói về độ khó của nghề này, Tuấn Anh cho biết khó nhất là nằm ở khâu sáng tạo. Người thợ giỏi không phải là người thợ chỉ biết lắp ráp như một cái máy, mà người thợ ấy phải biết cách làm cho sản phẩm của mình ngày càng mới mẻ hơn, tốt hơn.

Anh Tuấn Anh cho rằng, điểm khó nhất ở lĩnh vực này nằm ở khâu sáng tạo
Anh Tuấn Anh cho rằng, điểm khó nhất ở lĩnh vực này nằm ở khâu sáng tạo.

Ngoài ra, việc hoàn thiện các tác phẩm này đòi hỏi sự tỉ mỉ. Những kỹ thuật về cơ khí như khoan, mài, hàn, đòi hỏi công nghệ cao. Đặc biệt, một mô hình động vật làm bằng linh kiện ô tô, xe máy, phải được người thợ làm sao cho có hồn, nhìn vào khách hàng thấy thích ngay.

“Có lần tôi phải mất mấy tháng để làm một tác phẩm. Thế nhưng khi gần hoàn thiện lại sơ xuất mắc phải một chi tiết nhỏ, điều đó khiến tôi phải bỏ hết để làm lại từ đầu”, anh Tuấn Anh nói.

70% nguyên liệu anh sử dụng là các linh kiện cũ
70% nguyên liệu anh sử dụng là các linh kiện cũ.

“Khoảng 70% nguyên vật liệu tôi chọn là linh kiện cũ, bởi nếu mua mới thì không tìm được ở đâu bán. Hơn hết, tôi tận dụng đồ cũ để không lãng phí linh kiện. Thay vì để nó trở thành món đồ vô tri vô giác, tôi kết hợp chúng, tạo nên một tác phẩm có hồn hơn”, anh nói.

3 năm làm được 2.000 tác phẩm, đơn đặt hàng khắp các tỉnh thành

Được biết, mỗi tác phẩm được Tuấn Anh bán ra thị trường với giá trung bình từ 1-8 triệu đồng, tùy theo kích cỡ và độ tỉ mỉ của nó. Riêng các tác phẩm đặc biệt, được đầu tư “hoành tráng” sẽ được bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Chỉ trong 3 năm, anh đã sáng tác được hơn 2.000 tác phẩm
Chỉ trong 3 năm, anh đã sáng tác được hơn 2.000 tác phẩm.

Tuấn Anh cho biết, anh thường xuyên đăng tải các tác phẩm của mình lên mạng xã hội. Vì là sản phẩm trước đây chưa ai thực hiện nên những bài viết của Tuấn Anh thu hút hàng trăm nghìn lượt thích, hàng nghìn lượt chia sẻ.

“Điều này cũng không khiến mình bất ngờ, vì ngay từ đầu mình tin chắc những sản phẩm này sẽ thu hút các bạn trẻ, đặc biệt là những người năng động, yêu thích sản phẩm cơ khí, sáng tạo”, anh Tuấn Anh bày tỏ.

Những tác phẩm của anh có thể có giá đến hàng trăm triệu đồng
Những tác phẩm của anh có thể có giá đến hàng trăm triệu đồng.

Những tác phẩm của anh có thể có giá đến hàng trăm triệu đồng

Những tác phẩm của anh có thể có giá đến hàng trăm triệu đồng

Những tác phẩm của anh có thể có giá đến hàng trăm triệu đồng

Một ngày, xưởng của anh có thể nhận được 1 - 2 đơn hàng, trung bình một tháng có hơn 20 đơn. Đối tượng khách hàng của anh trải đều khắp các tỉnh thành, chủ yếu ở TP. Hà Nội.

Anh Nguyễn Lê Chí Thanh (khách hàng) cho biết: “Lần đầu tiên tôi thấy sản phẩm của anh ấy trên mạng xã hội, tôi đã rất thích nên quyết định đến đây xem và đặt mua ngay luôn. Lúc nhận hàng thật không có gì thất vọng, hàng rất đẹp và giá rất ổn”.

Tuấn Anh đang ấp ủ mong muốn mở một showroom để trưng bày tất cả sản phẩm mà mình sáng tạo
Tuấn Anh đang ấp ủ mong muốn mở một showroom để trưng bày tất cả sản phẩm mà mình sáng tạo.

Tuấn Anh chia sẻ, sắp tới anh sẽ phát triển tác phẩm của mình với kích cỡ lớn hơn, đồng thời kết hợp với các chuyển động tay, chân để mô hình thêm chân thật.

Hơn hết, anh đang ấp ủ mong muốn sẽ mở một showroom để trưng bày tất cả sản phẩm mà mình sáng tạo.

Theo Thúy Vy/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/chang-trai-khoi-nghiep-voi-hon-2000-tac-pham-lam-tu-linh-kien-xe-may-o-to-post130726.html