1. Những thực phẩm người xơ gan nên ăn:

Uống đủ nước

Bạn nên uống 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày. Việc làm này sẽ giúp cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể, làm mát gan và loại bỏ chất độc.

Thực phẩm giàu vitamin

Rau củ quả là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Khi ăn các loại thực phẩm giàu vitamin giúp giảm sự tiến triển của bệnh đồng thời giúp nâng cao thể trạng, cải thiện tình trạng sức khoẻ. Đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều vitamin B, C, E vì chúng có các chất chống oxy hoá, giúp loại bỏ các gốc tự do làm sạch gan cũng như ngăn ngừa các bệnh khác.

Ảnh minh họa

Thực phẩm giàu protein

Những thực phẩm giàu protein rất cần thiết cho người bị xơ gan. Một người trưởng thành trung bình cần khoảng 1 gram protein/kg cân nặng/ngày. Người bệnh nên ăn nhiều các thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, trứng, sữa và ngũ cốc.

Thực phẩm giàu chất Beta caroten

Beta caroten là chất chống oxy hoá mạnh giúp bảo vệ gan và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Cà rốt là một trong những thực phẩm chứa nhiều beta caroten.

Thực phẩm giàu Omega 3

Các thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu rất tốt cho người bệnh xơ gan.

Thực phẩm chứa chất xơ

Chất xơ giúp loại bỏ các chất độc trong gan, giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hoá. Chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt.

2. Những thực phẩm người xơ gan cần hạn chế:

Ảnh minh họa

Thực phẩm nhiều đường

Bệnh nhân xơ gan cần tránh các loại thực phẩm có đường như kem, kẹo…vì những loại thực phẩm này có thể gây tổn hại gan.

Rượu

Rượu làm hủy hoại tế bào gan. Chính vì vậy việc hạn chế uống rượu hoặc không uống rượu hoàn toàn sẽ giúp cải thiện quá trình tái tạo gan.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Những loại thực phẩm chứa nhiều muối có thể gây sưng phù và tích nước. Việc thực hiện chế độ ăn ít muối là cần thiết để ngăn ngừa gan bị tổn thương thêm.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam