Du lịch đang vào mùa cao điểm, để tiết kiệm chi phí, nhiều người tìm đến những trang web trực tuyến đặt phòng khách sạn để hưởng ưu đãi giảm giá từ 10% đến 50%. Tuy nhiên, khách hàng thường nhận lại sự thất vọng sau mỗi lần đặt phòng qua mạng vì giá cả vẫn đắt mà chất lượng không như ý.

Loạn giá trên website  

Khi tìm kiếm đặt phòng cho một khách sạn tại Tam Đảo dịp cuối tuần, bạn sẽ thấy rất nhiều mức giá khác nhau từ các website đặt phòng trực tuyến quen thuộc như Agoda, Ivivu, Chudu24, Mytour…

Tuy nhiên khi gọi điện thoại tới gặp nhân viên lễ tân thì giá 1 đêm có thương lượng cho phòng Superior 1 giường là 700.000 đồng, trong khi Mytour niêm yết giá hơn 800.000 đồng, các web khác cũng dao động từ 800 đến gần 1 triệu đồng/phòng/đêm.

Mức giá tại các website đặt phòng trực tuyến cách biệt nhau từ vài trăm cho tới cả triệu đồng

Trường hợp tương tự khi đặt phòng khách sạn tại Nha Trang cho chuyến đi du lịch cuối tháng 6. Với cùng một loại phòng tại khách sạn nhưng mỗi trang web lại rao một giá khác nhau.

Trên trang web Agoda, loại phòng Superior 2 giường, dành cho 2 người được niêm yết với mức giá gốc 2,088 triệu đồng/đêm, nhưng nếu mua qua trang này chỉ còn 1,19 triệu đồng. Trên trang Hotels, mức giá lên tới 3,179 triệu đồng/đêm sau khi đã giảm xuống còn 2,127 triệu đồng/đêm. 

Trong khi đó, giá phòng trên Chuduchỉ có 660.000 đồng/đêm, Mytour là 963.000 đồng/đêm, Nhommua niêm yết 650.000 đồng/đêm. Và giá trên website của khách sạn niêm yết là 992.360 đồng/đêm. Như vậy, giá phòng chênh lệch nhau tới hai ba lần. 

Giảm giá chỉ là ảo

Một chuyên viên cao cấp của khách sạn tại Hà Nội cho hay, bên cạnh nhận khách đặt trực tiếp, khách sạn còn mở rộng thêm các kênh đặt phòng trên các trang web trực tuyến. Đây là công cụ vừa mở rộng kinh doanh và marketing hình ảnh cho khách sạn. 

Nhân viên khách sạn này cũng thừa nhận, các con số giảm giá trên web cũng không hề nhiều. Dù quảng cáo ưu đãi về giá nhưng khách đặt phòng qua website booking thường không được ưu ái so với khách đặt phòng trực tiếp và không được đàm phán để lấy phòng tốt.

Khách đặt phòng qua website thường không được ưu ái so với khách đặt phòng trực tiếp, do khách sạn phải trả gần 1/4 doanh thu cho các website trung gian này.

Các khách sạn thường phải trả thêm chi phí để quảng bá hình ảnh của mình trên các website

“Không nên đặt phòng thông qua các website booking vì khách sạn phải trả 20% cho mỗi booking, 4% phí chuyển khoản qua lại giữa các khách sạn booking và ngân hàng. Khi đó khách sạn sẽ mất 24% doanh thu thì chắc chắn một điều bạn sẽ không nhận được ưu đãi vào các ngày lễ.

Thật sự những con số giảm giá khuyến mãi trên các booking chỉ là con số ảo. Họ nâng giá cao lên bao nhiêu rồi giảm nhiều bấy nhiêu để vẫn tương ứng với mức giá thực trên website hoặc báo giá trực tiếp của khách sạn.

Anh T.Quang, một dân phượt chuyên nghiệp cho biết: “3 tuần trước mình book phòng ở vũng tàu resort Lan Rừng với mức giảm giá 30%: 1,6 triệu một phòng. Mình book 2 phòng. Nhưng mình đi 6 người. Thế là phụ thu thêm 500.000 đồng một người. Buồn cười là mình thêm 500.000 đồng nữa không phải là được thêm một phòng sao? Trong lúc chờ nhận phòng mình được xem bảng giá ở khách sạn. Giá niêm yết bằng với giá đã được giảm 30% trên website (chưa kèm VAT). Thấy nực cười vì trước giờ mình vẫn book thông qua website cũng cả chục lần mà giờ mới nhận ra”. 

Nên hay không nên đặt phòng qua website trực tuyến

Lợi bất cập hại, bạn chỉ nên đặt phòng qua website trực tuyến nếu là người không có thời gian tìm hiểu và quan tâm sát sao đến quá trình đặt phòng của mình.

Tuy phải trả một mức phí cao hơn nhưng bạn hoàn toàn có quyền yêu các công ty trung gian phục vụ và đáp ứng mọi nhu cầu dù là nhỏ nhất của mình.

Thỉnh thoảng các website trực tuyến cũng có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho
khách hàng

Mỗi website đều có các chương trình khuyến mại định kỳ (vào thời gian thấp điểm du lịch) để khách hàng có thể hưởng mức ưu đãi lớn.

Nên nếu bạn có được mã giảm giá 30 – 50% dành cho khách hàng thân thiết hoặc mã giảm giá số lượng có hạn, trừ tiền trực tiếp sau khi đặt phòng thành công thì bạn nên áp dụng ưu đãi này ở các website đặt phòng trực tuyến.

Cuối cùng, nếu lịch trình du lịch của bạn xảy ra đột xuất thì đặt phòng trực tuyến cũng là một giải pháp vì mỗi khách sạn đều phải để lại một số lượng phòng cố định cho các đối tác của mình. Khi bạn du lịch vào mùa cao điểm thì việc đặt phòng trực tiếp thường gặp nhiều khó khăn và giá cả cũng bị đẩy lên một cách hỗn loạn.

Còn nếu bạn có khá nhiều thời gian để chăm lo cho lịch trình du lịch của mình thì bạn nên gọi điện thoại trực tiếp đến các khách sạn rồi so sánh với giá đặt phòng của 3 – 5 website có uy tín và thương lượng với khách sạn mà mình có nhu cầu đặt phòng.  

Khi đó bạn sẽ nhận được mọi ưu đãi và bình đẳng như nhau. Bạn được quyền lựa chọn yêu cầu mà ít khi bị tính thêm phụ phí.

Và một lưu ý nhỏ là khách sạn càng nhiều sao, giá cả càng cao thì khả năng đặt phòng qua website được giảm giá của bạn càng lớn vì các khách sạn này làm việc thông qua các đại lý phòng ở và du lịch nhiều hơn là bán phòng cho khách lẻ.

Bùi Nguyễn