Người phương Đông quan niệm mâm ngũ quả cần có 5 loại quả với 5 màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

Quả Phật thủ: Phật thủ màu vàng óng, những ngón tay mọng, bung xòe rộng, xếp thành nhiều tầng mang ý nghĩa năm mới phát tài, sung túc cho gia chủ. Gia đình nào mong muốn có đông con nhiều cháu thường chọn những quả có nhiều ngón, vươn rộng bởi theo ý nghĩa tâm linh, số ngón tay trên quả Phật thủ tượng trưng cho số con cháu trong nhà. Hơn thế nữa mùi hương của loại quả này rất đặc biệt, dịu dàng, thanh mát. 

Chọn hoa quả cúng Rằm tháng Giêng cầu bình an, may mắn
Chọn hoa quả cúng Rằm tháng Giêng cầu bình an, may mắn

Quả táo: Trong phong thủy, loại quả này tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Ngoài ra, nó còn có màu sắc đẹp mắt, hình dáng tròn trịa, cân đối. Đặc biệt là táo đỏ mang màu sắc của may mắn, ý nghĩa tốt lành.

Quả cam: Cam có màu sắc bắt mắt, hình dáng cân đối, mùi thơm dễ chịu nên phù hợp để đặt lên bàn thờ dâng cúng tổ tiên, thần linh. Về phong thủy, cam được coi là gửi gắm lời nguyện cầu về may mắn, thành công.

Quả chuối: Chuối trong phong thủy mang ý "thu hút" nên hay được dùng trong việc cúng lễ.

Quả thanh long: Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ và biểu trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

Lưu ý: Để bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, lưu ý mọi người khi bày mâm ngũ quả cần chú ý chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch sẽ, tránh rửa để ủng nước vì quả dễ bị héo nhanh hoặc thối hỏng.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/chon-hoa-qua-cung-ram-thang-gieng-cau-binh-an-may-man-d166999.html