Cúng rằm

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Cúng rằm, cập nhật vào ngày: 15/04/2024

Mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng không thể thiếu những loại hoa quả này để cầu mong những điều may mắn, tốt lành.

Thời hiện đại, mâm cỗ Rằm tháng Giêng đủ đầy và mang màu sắc đa dạng hơn. Tuy nhiên, mâm cơm cúng ngày Rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị truyền thống.

Rằm tháng Giêng là ngày lễ mang tính chất tâm linh của người Việt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn bài cúng, văn khấn lễ cúng rằm tháng Giêng 2021 chuẩn nhất.

Phóng sinh là một trong những việc thường được làm trong dịp rằm tháng Giêng với mong muốn cầu bình an. Thế nhưng phóng sinh như thế nào là đúng, có văn hóa và phù hợp với phong tục, tín ngưỡng truyền thống?

Tết Nguyên Tiêu là dịp lễ tết quan trọng nên ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng và chọn một số khung giờ chuẩn dưới đây.

Trong lễ Rằm tháng Giêng, nhiều người chọn một cơm mâm chay để tỏ lòng thành kính, cầu một năm mưa thuận gió hòa, an vui, thịnh vượng.

Rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, tục xưa gọi là Tết Nguyên Tiêu. Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới.

Ngày Rằm tháng Chạp khép lại một năm nên rất nhiều gia đình quan tâm đến việc phải chuẩn bị bài trí Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp sao cho chu đáo.

Thị trường hàng hóa Rằm tháng 7 nay đã khác xưa, khi có những món quà trước đây vô cùng rẻ, nay được những người bán hàng đưa vào cuộc sống hiện đại nhưng giá cả không hề dễ chịu.

Trong ngày Rằm tháng Bảy, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cúng với các món ăn chay đơn giản. Các món chay dưới đây rất đơn giản, dễ làm, chị em nào cũng có thể thực hiện.

Ngày Rằm tháng 7 các gia đình thường làm mâm cỗ chay để thắp hương ông bà tổ tiên nhằm bảy tỏ tấm lòng nhớ đến nguồn cội của mình. Hiện nay mâm cỗ chay bao gồm nhiều món phong phú và đa dạng hơn so với trước đây.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường đồ lễ cho Rằm tháng 7 năm nay có phần vắng lặng hơn mọi năm, các mặt hàng cũng không đa dạng bằng nhưng nhiều phương thức kinh doanh lại thay đổi.

Đốt nhiều vàng mã trong Lễ Vu Lan và Xá tội vong nhân đã trở thành tập tục truyền đời.

Chùa Hà (Cầu Giấy - Hà Nội) được biết đến là chốn linh thiêng để cầu duyên. Vì thế, trong ngày Rằm tháng Giêng, đầu xuân năm mới, giới trẻ ở khắp mọi nơi đều tìm đến đây để cầu và mong chuyện tình duyên được thuận lợi, hạnh phúc.