rằm tháng giêng

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về rằm tháng giêng, cập nhật vào ngày: 16/04/2024

Mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng không thể thiếu những loại hoa quả này để cầu mong những điều may mắn, tốt lành.

Thời hiện đại, mâm cỗ Rằm tháng Giêng đủ đầy và mang màu sắc đa dạng hơn. Tuy nhiên, mâm cơm cúng ngày Rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị truyền thống.

Rằm tháng Giêng là ngày lễ mang tính chất tâm linh của người Việt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn bài cúng, văn khấn lễ cúng rằm tháng Giêng 2021 chuẩn nhất.

Phóng sinh là một trong những việc thường được làm trong dịp rằm tháng Giêng với mong muốn cầu bình an. Thế nhưng phóng sinh như thế nào là đúng, có văn hóa và phù hợp với phong tục, tín ngưỡng truyền thống?

Tết Nguyên Tiêu là dịp lễ tết quan trọng nên ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng và chọn một số khung giờ chuẩn dưới đây.

Trong lễ Rằm tháng Giêng, nhiều người chọn một cơm mâm chay để tỏ lòng thành kính, cầu một năm mưa thuận gió hòa, an vui, thịnh vượng.

Rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, tục xưa gọi là Tết Nguyên Tiêu. Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới.

Chưa tới Tết Nguyên đán 2020, rất nhiều gốc đào, quất được bày bán ven đường Hà Nội đã được khách đặt mua trước, có những cây lên tới 150 triệu đồng.

Trưa ngày 19-2 (rằm tháng Giêng âm lịch) hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương đã đổ về làm lễ tại Phủ Tây Hồ. Lượng người đông đúc khiến nhiều người chỉ biết đứng từ xa vái vọng vào chứ không thể vào nổi trong điện chính.

Chùa Hà (Cầu Giấy - Hà Nội) được biết đến là chốn linh thiêng để cầu duyên. Vì thế, trong ngày Rằm tháng Giêng, đầu xuân năm mới, giới trẻ ở khắp mọi nơi đều tìm đến đây để cầu và mong chuyện tình duyên được thuận lợi, hạnh phúc.

Học sinh 17 trường ở khu vực trung tâm TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) được nghỉ học 2 ngày 18 - 19/2 trong dịp lễ hội Rằm tháng Giêng.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho hay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2018 tăng 0,73% so với tháng trước, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất với 1,53%.

Ngày rằm tháng Giêng, các gia đình thường thường đi lễ chùa đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên để cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình trong năm tới.

Trước một ngày Tết Nguyên tiêu (15 tháng Giêng), hàng nghìn người đã đổ về phủ Tây Hồ (Tây Hồ, Hà Nội) dâng lễ cầu phúc, cầu an.