Doanh nghiệp chưa có đất, môi giới đã rao bán căn hộ

Thời gian gần đây, môi giới tung ra thị trường thông tin về dự án căn hộ Opal Skyline tại khu vực Thành phố mới Thuận An, Bình Dương với giá truyền thông dao động khoảng 30 triệu đồng/m2. Dự án được giới thiệu là do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An làm chủ đầu tư, Tập đoàn Đất Xanh là đơn vị phát triển. Dự án cung cấp 1.506 sản phẩm căn hộ và 24 Shophouse với diện tích đa dạng từ 40-82 m2.

Theo tìm hiểu, được biết vào ngày 3/2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã ký văn bản số 404/UBND-KT, nội dung chấp thuận cho công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (Công ty con của Đất Xanh) đăng ký đầu tư dự án Khu căn hộ - thương mại Dịch vụ cao tầng (tên thương mại là Opal Skyline) đường Nguyễn Văn Tiết. Đến ngày 26/6/2020, UBND thành phố Thuận An ra Quyết định số 2902/QĐ-UBND, nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án nói trên.

Văn bản chấp thuận cho đăng ký đầu tư dự án Khu căn hộ - Thương mại dịch vụ cao tầng đường Nguyễn Văn Tiết

Để thu hút khách hàng, môi giới đều khẳng định Opal Skyline đã hoàn thành đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi được hỏi về “sổ đỏ” của dự án thì các môi giới lại tung ra một “sổ đỏ” do cá nhân (tên cá nhân này đã bị bôi xóa) đứng tên, thay vì chủ đầu tư của dự án. Tại sao một doanh nghiệp chưa có quyền sử dụng đất đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ưu ái cho làm chủ đầu tư dự án? Quy định nào cho phép làm điều này?

Theo phân tích của các luật sư, việc làm tắt thủ tục này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt khi xảy ra tình huống tranh chấp giữa chủ đất và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An. Hiện tại, dự án này đã được chào bán, nếu khách hàng ký hợp đồng để mua căn hộ, nhưng chủ đầu tư không được giao đất mà lại tranh chấp với chủ đất thì khách hàng có thể “tiền mất tật mang”.

Phần lớn khách hàng mua căn hộ ở Bình Dương đều là người mới mua căn hộ lần đầu, chưa có kinh nghiệm về pháp lý. Việc chính quyền Bình Dương dễ dãi trong việc ký duyệt cho doanh nghiệp làm chủ đầu tư và thiếu kiểm soát việc doanh nghiệp chào bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý, đã đẩy khách hàng vào thế rủi ro. Nếu không có giải pháp chấn chỉnh tình trạng này, nguy cơ tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư có thể xảy ra, và câu chuyện tương tự đã xảy ra ở Long An.

Bài học từ vụ khách hàng tố Đất Xanh Long An lừa đảo

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Long An, xuất hiện tình trạng người dân tụ tập đông người, căng băng rôn tố cáo Công ty TNHH Một thành viên Bất động sản Đất xanh Long An (Công ty Đất xanh Long An) lừa đảo. Những khách hàng này đã ký hợp đồng để mua đất tại dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh, tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Được biết, UBND tỉnh Long An đã chấp thuận chủ trương cho Công ty Đất xanh Long An làm chủ đầu tư dự án này, trên diện tích 7 ha. Tuy nhiên, diện tích đất này vẫn thuộc quyền sử dụng của người dân, chủ đầu tư chưa hoàn thành việc đền bù giải tỏa. Lợi dụng chấp thuận chủ trương đã được ký và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt, doanh nghiệp đã cho rao bán đất, khi chưa đủ điều kiện.

Khách hàng căng băng rôn tố công ty Đất Xanh Long An lừa đảo

Sau nhiều lần khách hàng kéo nhau căng băng rôn tố cáo, vì doanh nghiệp bán đất trên dự án chưa đền bù giải tỏa, UBND tỉnh Long An đã vào cuộc. Thông tin từ UBND tỉnh Long An cho biết UBND tỉnh đã có kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án này. Theo bản kết luận, Công ty Đất Xanh Long An đã có nhiều vi phạm tại dự án trên như: Chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy; chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã xây dựng hàng rào quanh dự án.

Không những thế, dù chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng nhưng đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần đất đã san lấp. Dù được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu đầu tư dự án là nhà ở nhưng công ty này lại ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với sản phẩm là đất nền.

Kết luận cũng nêu rõ, những người đại diện pháp luật của Công ty Đất xanh Long An còn ký các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với tên dự án chỉnh trang khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2, trong khi dự án này lại không có thật, như vậy là công ty đã đánh lừa khách hàng.

Từ những vi phạm này đã dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến dự án, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Xét thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Đất Xanh Long An là lừa dối khách hàng để thu tiền của người mua, có dấu hiệu tội phạm được quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, nên ngành chức năng quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Nam Phương - Minh Hòa/ Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/chu-tich-binh-duong-uu-ai-doanh-nghiep-nguoi-dan-chiu-rui-r-1598366189417.html