Ngày 27-2, theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, nhiều tòa nhà chung cư trên địa bàn Thủ đô đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và yêu cầu của thành phố Hà Nội, đặc biệt là đối với người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô.

Cư dân chung cư EcoLife Capitol đọc hướng dẫn phòng, chống dịch (ảnh chụp ngày 27-2)

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc, trong đó số người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… chiếm tỷ lệ khá cao. Công dân nước ngoài thường chọn sống tại các khu chung cư mới xây dựng, đặc biệt là các khu chung cư cao cấp tại quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân..., vì thế, công tác tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài sống tại chung cư là rất quan trọng.

Tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tất cả các khu chung cư cần có hình thức tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để người nước ngoài sống tại đó đồng thuận với phương án phòng, chống dịch của thành phố. Hình thức tuyên truyền cần có sự đa dạng, linh hoạt.

Nội dung chỉ đạo nói trên đã được thực hiện đồng bộ trong những ngày gần đây. Ngày 27-2, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện đã có 4.596 màn hình led được triển khai ở 927 tòa nhà chung cư phục vụ cho công tác tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền trên các màn hình, tùy từng nơi, được thể hiện bằng ngôn ngữ Việt, Anh, Trung và sẽ được bổ sung ngôn ngữ khác.

Các hướng dẫn trong chung cư được in bằng tiếng Việt, Hàn và nước sát khuẩn tay được để trong thang máy.

Cũng trong ngày 27-2, theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, tại một số tòa chung cư ở địa bàn có nhiều người nước ngoài, các hình thức tuyên truyền đã được tăng cường thực hiện. Chung cư EcoLife Capitol (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) là tòa nhà có khá nhiều người Hàn Quốc cư trú. Anh Nguyễn Thăng Long, Trưởng ban Quản trị chung cư này cho hay, từ nhiều tuần nay, tòa nhà đã thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, như: Để dung dịch sát khuẩn tay trong thang máy; dán miếng lót ở nút bấm thang máy và thay miếng lót này sau mỗi ngày; lau chùi, khử khuẩn tại khu vực thang máy với tần suất 4 lần/ngày. Bên cạnh đó, tòa nhà còn thiết kế bảng hướng dẫn phòng, chống dịch bằng tiếng Việt, tiếng Hàn Quốc và bố trí những bảng hướng dẫn này ở trước cửa thang máy, khu vực sảnh chờ.

Khu chung cư Royal City (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân), nơi có khoảng 1.000 người Hàn Quốc cư trú, cũng đã có nhiều hình thức tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cần thiết. Chị Thanh Hương, một cư dân tại đây đánh giá, công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt là các khu vực sinh hoạt chung đã được tăng cường sau khi có dịch Covid-19. Các tòa nhà có treo bảng hướng dẫn cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách bằng tiếng Việt và tiếng Anh. “Người nước ngoài sinh sống tại đây có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe chung. Khi vào thang máy, tôi thấy họ tuân thủ rất đúng phương pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay”, chị Thanh Hương nói.

Chia sẻ thông tin về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân), Chủ tịch UBND phường Phạm Thanh Nam cho biết, cán bộ phường đã tổ chức kiểm tra thường xuyên tại các tòa nhà chung cư. Ở những nơi có đông người nước ngoài như Royal City, công an phường đã rà soát kỹ lưỡng để nắm thông tin cụ thể về lịch trình đi - về Việt Nam trong thời gian gần đây. Tối 27-2, cán bộ phường đã tới các hộ gia đình người nước ngoài để phát 1.000 tờ rơi bằng tiếng Anh, Hàn Quốc với nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Các bảng hướng dẫn phòng chống dịch và dung dịch sát khuẩn tay tại sảnh chung cư Gelexia Riverside

Tại chung cư Gelexia Riverside (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai), nơi cũng có người Trung Quốc cư trú, Ban Quản lý tòa nhà áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền thích hợp. Ông Hoàng Văn Yến, Trưởng ban Quản lý cho biết, ngoài việc dán thông báo hướng dẫn, cung cấp dung dịch sát khuẩn tay ở trước cửa thang máy, tòa nhà còn sử dụng bảng quảng cáo trong thang máy để “chạy” nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng Anh và tiếng Việt, tới đây sẽ tuyên truyền bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn Quốc. Cho dù hiện nay, ở chung cư này không còn nhiều người nước ngoài sinh sống như trước, nhưng hoạt động tuyên truyền, phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được thực hiện bài bản, có tính đến những tình huống phát sinh như có thêm người nước ngoài tới đây.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, hiện Sở đã có văn bản đề nghị các cơ quan truyền thông của Thủ đô và trung ương tăng cường nội dung tuyên truyền trong hoạt động phòng, chống dịch; các địa phương cần tăng cường tuyên tuyền bằng hình thức trực quan, qua loa truyền thanh; phát nội dung hướng dẫn phòng, chống dịch cho người dân. Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức họp với đại diện 52 trang tin điện tử, mạng xã hội có lượng truy cập lớn và đề nghị lan tỏa các bài viết phản ánh hoạt động phòng, chống dịch. Ngoài ra, Sở tiến hành rà soát, xử lý các trang tin phát tán nội dung không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19; hiện đã có 1 trang tin điện tử bị xử phạt 15 triệu đồng.

Theo Hà Nội Mới