Trên các con phố chính quanh Hồ Hoàn Kiếm (Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Mành, Hàng Ngang...) nhà nhà đóng cửa, nghỉ bán hàng.

Trước đó, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP sáng 13-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các quán bar, quán karaoke, tụ điểm ca nhạc, các trung tâm di tích lịch sử, kể cả ở ngoại thành phải tiến hành phun khử khuẩn và trước mắt sẽ đóng cửa cho hết tháng 3-2020.

Với tinh thần quyết liệt chống dịch, ngay trong sáng 26-3, phát biểu tại cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong thời gian 2 tuần tới, chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp và các sự kiện có trên 20 người.

Ảnh st

Luận ra, Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội được quy định tại Điều 52, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và được hướng dẫn tại Điều 17 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30-9-2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch.

Nếu tổ chức, cá nhân vẫn phớt lờ chỉ đạo trên, vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh là vi phạm khoản 7, Điều 8 về những hành vi bị nghiêm cấm của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cụ thể, điều khoản này quy định: “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”. Trường hợp các cơ sở kinh doanh không tuân thủ quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng thì có thể bị xử lý theo điểm c khoản 4, Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt từ 5-10 triệu đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, mỗi người, mỗi nhà cần nâng cao tính chủ động tự giác. Thực hiện thông điệp mà cả thế giới đang chia sẻ: "Chúng tôi đi làm vì bạn, hãy ở nhà vì chúng tôi", nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Theo Pháp luật & Xã hội