Tại Tọa đàm “Cơ hội đầu tư trong vòng xoáy bất định” được tổ chức mới đây, các chuyên gia nhận định Covid-19 đang tạo ra cú sốc kép về cả phía cung và phía cầu. Về phía nguồn cung, sản xuất giảm và chuỗi cung ứng bị xáo trộn. Trong khí đó ở phía nguồn cầu, mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ giảm do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Tại Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020, dù vẫn có tăng trưởng nhưng tốc độ đã suy giảm mạnh ở tất cả các khu vực kinh tế. Nhà hàng, khách sạn và vận tải là những ngành dịch vụ bị suy giảm mạnh. Tuy nhiên, theo ông Thành, trong bối cảnh rủi ro đó Việt Nam cũng có rất nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai. Với một nền kinh tế năng động và chịu ảnh hưởng dịch bệnh thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác Việt Nam có nhiều tiềm năng để vươn lên trong tình hình mới.

Trước bối cảnh đó, doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng đang thận trọng hơn khi lựa chọn kênh đầu tư. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, trước đây có 5 kênh đầu tư tuyền thống như ngân hàng, bất động sản, vàng, hiện nay có thêm các kênh đầu tư khác như quỹ đầu tư. Nhưng trong bất cứ quyết định đầu tư nào mục tiêu đầu tiên là phải bảo toàn vốn. Tiếp theo là tính thanh khoản, mua đi bán lại được. Cuối cùng là đầu tư vào cái gì để nó tăng lợi nhuận.

Toàn cảnh toạ đàm

Trao đổi về cơ hội đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng các nhà đầu tư không thể quá lạc quan, thời điểm này, mục tiêu bảo toàn vốn và thanh khoản là tiêu chí đầu tiên cần phải lưu ý. Do đó, tiền gửi ngân hàng và vàng là 2 kênh đầu tư ít rủi ro. Tuy nhiên, diễn biến thất thường của vàng trong thời gian qua thì việc có nên đầu tư vàng hay không, TS. Nguyễn Trí Hiếu không có câu trả lời chính xác.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam phân tích cho rằng, lúc thị trường biến động, khó khăn với người này lại chính là cơ hội cho người khác. Cho nên, nhìn chung cơ hội trên thị trường bất động sản còn rất lớn. Ngay ở thời điểm này sân chơi đang nghiêng về các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt. Cuộc khủng hoảng năm nay hoàn toàn khác với giai đoan 2008 - 2009. Nếu trước đó hiện tượng bán lỗ, bán tháo trên thị trường địa ốc dễ nhìn thấy còn hiện nay tình trạng này khó diễn ra, bởi nguồn cung hạn chế và những nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn đang rất quan tâm đến thị trường bất động sản. Sức cầu nhìn chung ổn định.

“Những lúc khó khăn là lúc đầu tư tốt. Tuy vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc sản phẩm nào, sử dụng đòn bẩy tài chinh ra sao, tầm nhìn đầu tư trong bao lâu, ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn”, ông Khương khẳng định.

Cùng quan điểm. bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land cho hay, nguồn lực đầu tư tư nhân hiện nay vẫn tăng trong năm nay và nhà đầu tư có niềm tin rằng dịch bệnh sẽ qua và thị trường sẽ hồi phục. Tuy nhiên việc đầu tư vào đâu sẽ tùy thuộc vào nguồn lực và ngân sách của nhà đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land

Theo bà Hương, chứng khoán và vàng là những kênh quen thuộc với nhà đầu tư sành sỏi và am hiểu, bất động sản cũng vậy, đây là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng đòi hỏi nguồn lực rất lớn.

“Tôi quan sát 8 tháng qua, các bất động sản đầu tư thuần túy có thể bị ảnh hưởng nhưng nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn có niềm tin vào các sản phẩm giá trị thật, các sản phẩm phục vụ an cư cho người dân vẫn có mức độ giao dịch ổn định”, bà Hương chia sẻ.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng đánh giá tiềm năng đầu tư chứng khoán hay bất động sản đều phải nhìn từ 2 phía.

Về thị trường chứng khoán, tính tiêu cực tác động của Covid-19 sẽ làm lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết sẽ giảm nhưng có thể tăng lên vào năm sau. Vấn đề là niềm tin của nhà đầu tư đặt vào đó căn cứ vào lợi nhuận kỳ vọng vào các doanh nghiệp mà nhà đầu tư quyết định mua hay không.

Thứ hai, phải xem xu hướng của các quỹ đầu tư nước ngoài, họ lạc quan hay bi quan. Nếu mình mua vào mà họ bán ra thì giá chứng khoán khó tăng.

Thứ ba, các nhà đầu tư trong nước hiện nay số lượng sẽ ngày một tăng lên để mua bất động sản hay chứng khoán sẽ là tầng lớp trung lưu, tầng lớp này hiện nay số lượng ngày một tăng lên bởi cho đến thời điểm hiện nay họ chưa bị tác động nặng nề bởi Covid-19.

Ông Thành nhận định: “Với thị trường hiện nay, những nhà đầu tư có sẵn tài chính nhàn rỗi (không vay ngân hàng) thì nên đầu tư vào thị trường bất động sản, chấp nhận tỉ lệ lợi nhuận thấp so với kì vọng. Nhưng bù lại, nếu tính về giá trị sản phẩm gia tăng trong tương lai thì đây là bài toán tốt nếu chọn kênh đầu tư bất động sản lúc này. Chắc chắn về trung - dài hạn bất động sản vẫn sinh lợi nhuận tốt”.

Theo An Vũ/Reatimes