Đặc sản Măng cụt Bảo Lộc được cấp nhãn hiệu độc quyền
Đây là sản phẩm tiếp theo của thủ phủ Chè Bảo Lộc được cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền sau thương hiệu “Trà B’Lao” được cấp năm 2009.

Nhãn hiệu "Măng cụt Bảo Lộc" thuộc nhóm 31 - quả măng cụt tươi và có hiệu lực trong thời gian 10 năm kể từ ngày cấp. Với việc được công nhận nhãn hiệu sản phẩm sẽ giúp chính quyền địa phương và người tiêu dùng nhận diện, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm măng cụt Bảo Lộc trên thị trường. Đây cũng là cơ hội lớn để thành phố Bảo Lộc có quy hoạch vùng sản xuất và thiết lập vùng chuyên canh, định hướng người dân đầu tư phát triển bền vững cây măng cụt.

Theo số liệu thống kê của TP Bảo Lộc cho thấy, hiện nay, toàn thành phố đang có hơn 231 ha măng cụt; trong đó, diện tích măng cụt trong giai đoạn kinh doanh 115,5 ha. Hiện nay, năng suất trung bình của măng cụt Bảo Lộc đạt 74,06 tạ/ha và sản lượng bình quân đạt 855 tấn/năm. Cây măng cụt được trồng chủ yếu trên địa bàn các phường, xã như Lộc Sơn, B’Lao, Lộc Tiến, Phường 2, Lộc Thanh, Đam B'ri và Lộc Châu.

Với mức giá ổn định từ 35.000 - 55.000 đồng/kg (lúc cao điểm giá măng cụt Bảo Lộc đạt 70.000 đồng/kg). Nếu so sánh với các vùng, khu vực trồng khác trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, giá "Măng cụt Bảo Lộc" luôn cao hơn các khu vực khác.

Đặc sản Măng cụt Bảo Lộc được cấp nhãn hiệu độc quyền
Dán tem truy xuất nguồn gốc cho trái măng cụt Bảo Lộc

Hiện nay, măng cụt đang là một trong những loại cây trồng được nông dân trên địa bàn TP Bảo Lộc lựa chọn đầu tư, thay thế, chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả, đem lại lợi ích kinh tế cao. Đặc biệt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Bảo Lộc nên trái măng cụt rất ngon, lớp vỏ mỏng, đẹp, căng mịn và bóng đều, cơm dày - trắng muốt. Măng cụt Bảo Lộc có độ chua ngọt rất thanh và tỷ lệ hư hao thấp.

Măng cụt Bảo Lộc được chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm là cơ hội lớn để TP Bảo Lộc có sự định hướng người nông dân đầu tư phát triển bền vững cây măng cụt. Trong thời gian tới, TP Bảo Lộc sẽ xây dựng quy hoạch vùng sản xuất và thiết lập vùng chuyên canh cây măng cụt. Đặc biệt, với việc được công nhận nhãn hiệu sản phẩm sẽ giúp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và người tiêu dùng nhận diện, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm Măng cụt Bảo Lộc trên thị trường.

Thanh Phong

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/dac-san-mang-cut-bao-loc-duoc-cap-nhan-hieu-doc-quyen-109331.html