Trong giai đoạn 1 có 5 điểm: Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh đã được lựa chọn thí điểm. Đến giờ, TP Phú Quốc cũng đã tiêm đủ 2 liều vaccine cho 100% dân số và người lao động 18 tuổi trở lên. Công tác y tế cũng sẵn sàng như sàng lọc y tế cho các cộng đồng, khu cách ly, khu điều trị nếu xảy ra tình huống xấu.

Tại Quảng Nam, tỉnh cũng lựa chọn Khu Nam Hội An; Nam Vinpearl và khu du lịch Thánh địa Mỹ Sơn. Khách ở đây sẽ được tham quan phố cổ và khu du lịch Thánh địa Mỹ Sơn. Theo quy trình, khách sẽ được xét nghiệm ngay khi tới Quảng Nam, sau đó 1 ngày thăm phố cổ Hội An, một ngày thăm khu Thánh địa Mỹ Sơn, còn lại sẽ sử dụng dịch vụ giải trí khác. Khánh Hòa cũng lựa chọn khu vực Bãi Dài để đón du khách quốc tế.

12 giờ trưa 20/11, Phú Quốc sẽ đi tiên phong đón đoàn 250 khách Hàn Quốc do VietJet tổ chức sau 2 năm dừng đón khách quốc tế
12 giờ trưa 20/11, Phú Quốc sẽ đi tiên phong đón đoàn 250 khách Hàn Quốc do VietJet tổ chức sau 2 năm dừng đón khách quốc tế

Để chào đón khách du lịch quốc tế trở lại, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa chính thức phát động chiến dịch mang tên "Sống trọn vẹn tại Việt Nam". Dù vậy, trong Hướng dẫn tạm thời mà Bộ VHTT&DL vừa ban hành với 4 điều kiện, trong đó 2 điều kiện "Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD; người tham gia phải theo chương trình du lịch trọn gói của DN lữ hành" được các DN lữ hành đánh giá gây cản trở hành khách đến Việt Nam. Thực tế, 100% hành khách du lịch quốc tế đều có mua bảo hiểm nhưng không phải ai cũng kham nổi mức phí mà mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD như quy định.

Theo dự báo, sau khi mở cửa cho các chuyến bay quốc tế sẽ có khá nhiều Việt kiều nhân tiện du lịch để thăm người thân thì 2 điều kiện "Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RTPCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh" cùng với "có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vacccine" đã cơ bản thỏa mãn yêu cầu. Việc bắt buộc "người tham gia phải theo chương trình du lịch trọn gói của DN lữ hành" như quy định sẽ khiến nhiều Việt kiều không còn mặn mà về thăm quê.

Trong bối cảnh Thái Lan đã mở cửa cho khách du lịch quốc tế từ ngày 1/11/2021 với các điều kiện được du khách quốc tế đánh giá là thoáng hơn nhiều. Theo đó, du khách đến Thái Lan đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam trong danh sách miễn cách ly sẽ được nhập cảnh Thái Lan mà không cần cách ly. Với 4 quy định tại Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam vừa được Bộ VHTT&DL ban hành, đến giờ này nhiều hãng du lịch cho rằng sẽ khó giúp du khách "sống trọn vẹn tại Việt Nam" và thu hút khách như kỳ vọng.

Không chỉ với du khách quốc tế, nhằm hồi phục ngành du lịch khi dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát, các DN lữ hành đã bắt đầu tổ chức các tour du lịch liên tỉnh. Nhưng trong quá trình triển khai, DN đã gặp không ít trở ngại do mỗi địa phương lại có những quy định về phòng Covid-19 khác nhau. Đơn cử như tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ... yêu cầu những người từ Hà Nội và những tỉnh có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng khi đến địa phương này phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn phải cách ly 7 ngày... Trong khi thời gian test mất khoảng một ngày, du khách chỉ còn 2 ngày để sử dụng kết quả này, chưa tính đến việc tăng chi phí xét nghiệm...

Chính vì vậy, để phục hồi ngành du lịch vẫn đòi hỏi phải có sự thống nhất trong hướng dẫn cũng như quy định của các địa phương.

Theo Kinh tế Đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/de-du-khach-song-tron-ven-tai-viet-nam-440959.html