Sáng ngày 5/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo về tình hình kinh - tế xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh và các sở ngành đã thông báo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 tăng 7,06% so với cùng kỳ năm 2021, xuất siêu khoảng 3,15 tỉ USD, thu ngân sách đạt 64% so với dự đoán, sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ dần phục hồi phát triển tích cực.

Dù vậy, trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Đồng Nai cũng đối mặt với nhiều khó khăn như: xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chỉ đứng thứ 22 trên 63 tỉnh thành; thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt rất thấp so với nhiều năm trở lại đây; giải ngân vốn đầu tư công còn chậm.

Về vấn đề thu hút vốn đầu tư đạt thấp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do các quy định của pháp luật về đầu tư và các luật liên quan chưa có sự đồng bộ, tỉnh đang tích cực rà soát để kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, Đồng Nai đang xây dựng quy hoạch tỉnh 2021-2030, do đó có vướng mắc trong căn cứ quy hoạch để phê duyệt dự án. Những năm gần đây, ưu tiên thu hút các dự án thân thiện với môi trường, có hàm lượng công nghệ cao, mang lại lợi ích chung cho xã hội. Vì vậy, dự án thu hút có thể ít nhưng sẽ là những dự án chất lượng, hiệu quả hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, dù 6 tháng đầu năm giải ngân đầu tư công còn thấp, nhưng tỉnh quyết liệt thực hiện các giải pháp để tháng 9 sẽ đạt tỉ lệ giải ngân 60%, cả năm phấn đấu lên 95%.

Mục tiêu đến năm 2025 Đồng Nai sẽ xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân
Mục tiêu đến năm 2025 Đồng Nai sẽ xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Về vấn đề xây dựng nhà ở xã hội, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà cho biết, mục tiêu đến năm 2025 Đồng Nai sẽ xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Hiện nay, đã có 8 dự án đã được phê duyệt và đang được triển khai ở TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, Trảng Bom, Nhơn Trạch và Cẩm Mỹ. Mục tiêu đến 2025, 8 dự án này phải hoàn thiện 6.000 căn bao gồm nhà liên kế, căn hộ,… Hiện nay, Sở Kế hoạch - Đầu tư đang nhận đề xuất chủ trương đầu tư của các địa phương là khoảng 10 dự án. Dự kiến 10 dự án này sẽ cung cấp thêm 4.000 căn hộ.

Cũng trong buổi họp báo, lãnh đạo các sở, ngành cũng trả lời đầy đủ, thẳng thắn các nội dung, lĩnh vực đang được quan tâm tại Đồng Nai như: tình trạng ngập nước, quá tải ở đô thị Biên Hòa, xử lý các dự án sai phạm, tình trạng nhân viên  y tế, công chức viên chức xin nghỉ việc, chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa I.

Phát biểu kết thúc buổi họp, ông Phạm Xuân Hà nhấn mạnh, cảm ơn sự đóng góp của các nhà báo, phóng viên trong thời gian qua, đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên có những bài viết về tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội và các dự án trọng điểm sắp được thực hiện tại Đồng Nai.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/den-nam-2025-dong-nai-se-co-10000-can-nha-o-xa-hoi-69783.html