Nhằm hạn chế người dân ra đường, UBND TP.HCM đã yêu cầu các địa phương tổ chức phát phiếu mua thực phẩm cho người dân trên địa bàn.

Anh Trần Nghĩa ngụ ấp 3, xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, hôm qua (27/7), anh đã nhận được “Phiếu mua thực phẩm, thuốc men…” tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn xã. Phiếu của anh Nghĩa có giá trị đến ngày 8/8, cứ 3 ngày anh được đi mua sắm một lần.

Theo đó, mỗi hộ gia đình theo các khu phố sẽ được cấp 1 thẻ, chỉ có 1 người trong hộ gia đình được phép mang thẻ ra ngoài theo khung giờ quy định, khi đi phải mang giấy tờ tùy thân. Người dân khi đi ra ngoài phải thực hiện đảm bảo các nguyên tắc 5K.

“Việc phát phiếu để người dân đi mua sắm giúp giảm lượng người đến siêu thị, cửa hàng tiện lợi… vừa không phải chờ đợi lâu lại hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, khi có phiếu này, người dân dễ dàng chứng minh mình ra ngoài mua lương thực thiết yếu khi làm việc với cơ quan chức năng”, anh Nghĩa nói.

Người dân trên địa bàn TP.HCM được phát phiếu đi chợ theo ngày
Người dân trên địa bàn TP.HCM được phát phiếu đi chợ theo ngày. Nguồn: Internet.

Gia đình bà Châu Thị Hồng Điệp tại phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM cũng đã nhận được phiếu ra ngoài mua lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu vào chiều 26/7. Phiếu ghi rõ áp dụng cho ngày 27/7, ngày 31/7, ngày 4/8 và ngày 8/8, trong khung giờ từ 6h - 16h.

Còn tại phường Thạnh Lộc (quận 12, TP.HCM), người dân nhận được phiếu màu hồng áp dụng đi mua hàng ngày chẵn và phiếu màu xanh là đi chợ ngày lẻ.

Tương tự, phường Tăng Nhơn Phú A, phường Linh Trung, phường Hiệp Phú (TP. Thủ Đức, TP.HCM) cũng đã triển khai cấp “Thẻ ra ngoài mua nhu yếu phẩm” cho mỗi hộ gia đình.

"Gõ cửa từng nhà" để phát phiếu, bà Hà (tổ trưởng tổ 66, khu phố 5, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM) còn giải thích cặn kẽ về việc đi lại, nơi đến mua hàng cho người dân. Bà dặn dò người dân phải đi đúng điểm đến, đúng lộ trình, thời gian… để tránh bị phạt vì ra đường không chính đáng.

Trước đó, ngày 24/7, Sở Công Thương TP.HCM có văn bản yêu cầu các quận, huyện, TP. Thủ Đức khẩn trương nghiên cứu, áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực với việc áp dụng "thẻ đi chợ".

Các địa phương căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ cách 2-3 ngày/lần, theo đó mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10-15 thẻ vào chợ/30 ngày.

Riêng các khu vực phong tỏa, các địa phương thông tin đến người dân về việc mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ trong khu phong tỏa với tần suất 2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cấp.

Theo Kỳ Hoa/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/di-cho-bang-phieu-nguoi-dan-de-dang-chung-minh-ly-do-chinh-dang-khi-ra-ngoai-post147060.html