Phát biểu khai mạc Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, sáng nay (27/6), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Thành phố Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học - công nghệ và kinh tế; trung tâm giao dịch quốc tế của cả nước. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, mặc dù chỉ chiếm 1% diện tích, 8,5% dân số nhưng Hà Nội là một động lực phát triển hàng đầu của vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước, hiện đóng góp hơn 16,7% GDP và gần 19% thu ngân sách của quốc gia.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị

Theo ông Vương Đình Huệ, trong giai đoạn 2016-2019, kinh tế Thủ đô có mức tăng trưởng cao, bình quân 7,3-7,5%/năm; quy mô GRDP hiện nay đạt 1,06 triệu tỷ đồng (khoảng 45 tỷ USD); GRDP bình quân đầu người đạt 5.420 USD, bằng 1,8 lần so với bình quân cả nước. “Từ đầu năm 2020 đến nay, do tác động của đại dịch Covid-19, kinh tế Thủ đô giảm sâu trong tháng 4, nhưng đã hồi phục từ giữa tháng 5 và tăng trưởng mạnh trở lại trong tháng 6”, ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin, tính chung 6 tháng đầu năm, GRDP của Hà Nội tăng 3,39%. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với bình quân cả nước và trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm 4,9% cả năm 2020, theo dự báo mới nhất của IMF.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 05/6/2020 về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 23 của Ban chấp hành Thành uỷ, Chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Thành uỷ, thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển nhằm thu hút mạnh mẽ các nguồn lực, tăng cường liên kết kinh tế giữa các tỉnh, thành phố với Thủ đô Hà Nội để khôi phục, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19 nhằm đạt kết quả cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và các năm tiếp theo; thiết thực chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Các đại biểu dự hội nghị

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, việc tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì triển khai chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thông qua Hội nghị lần này, thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong, đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh. Đây cũng giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, đó là tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và phấn đấu hoàn thành 285.000 tỷ đồng dự toán thu ngân sách năm 2020.

“Quan trọng hơn, Hội nghị còn là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung. Trên cơ sở đó, Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn cho những năm tiếp theo”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Theo Lao động Thủ đô