Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dịch viêm phổi lạ bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thời gian gần đây có thể là do một loại virus cùng họ với các loại virus từng gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng SARS và hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS.

Sân bay quốc tế Hong Kong tăng cường kiểm tra hành khách để phát hiện các ca bệnh - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên báo Nhân dân, thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, cần thêm những thông tin toàn diện hơn để xác định chính xác loại mầm bệnh gây ra dịch trên, và cho rằng một biến thể mới của virus corona có thể là nguyên nhân.

Virus corona có cùng họ với các chủng virus gây ra các bệnh nhiễm trùng khác nhau từ cảm cúm thông thường cho tới Hội chứng suy hô hấp cấp tính (SARS). Một số chủng virus gây bệnh nhẹ, một số chủng khác gây bệnh nặng như Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).

Trong thông cáo đưa ra, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Những thông tin ban đầu về các trường hợp bệnh phổi ở Vũ Hán… đã cho thấy chỉ ra virus corona có thể là mầm bệnh gây ra căn bệnh này".

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã tiến hành các thí nghiệm và loại trừ khả năng các virus corona từng gây ra đại dịch SARS và dịch MERS là nguyên nhân của dịch viêm phổi lạ hiện nay, "vì vậy, không thể loại trừ khả năng đã có một loại virus corona mới".

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho rằng, cần có thêm thông tin toàn diện để xác nhận mầm bệnh, cũng như hiểu rõ hơn về dịch tễ của đợt dịch, hình ảnh lâm sàng, việc điều tra để xác định nguồn gốc, phương thức lây truyền, mức độ lây nhiễm và các biện pháp đối phó được thực hiện".

Theo báo Tuổi trẻ, Sở Y tế thành phố Vũ Hán cho biết, bệnh dịch bùng phát từ ngày 12 đến 29/12/2019. Hiện có 7/59 bệnh nhân bị bệnh nặng nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Tất cả bệnh nhân được điều trị trong khu vực cách ly.

Từ đầu tháng 1/2020, Trung Quốc đã tiến hành điều tra nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh viêm phổi lạ, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Cho đến nay, chưa xác định được chứng cứ rõ rằng về việc bệnh này có khả năng lây nhiễm từ người sang người, song vùng lãnh thổ Hong Kong mới đây đã ghi nhận 16 ca viêm phổi lạ có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Theo Báo Dân sinh

Nguồn: http://baodansinh.vn/dich-viem-phoi-la-tai-trung-quoc-co-the-lien-quan-mot-loai-virus-moi-20200109134624919.htm