Bánh tráng trộn Sài Gòn

Ảnh minh họa

Bánh tráng trộn là món ăn ngon không chỉ nổi danh đất Sài Thành mà ngay khi xuất hiện tại Hà Nội, nó cũng đã trở thành món ăn "hot trend" rất được giới trẻ yêu thích. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản như: bánh tráng cắt sợi, trộn với tôm khô chiên mỡ, bò cháy, chút rau răm, đu đủ chua cắt sợi, đậu phộng, trứng cút luộc,.... trộn đều với nước me ngọt, hoặc tắc (quả quất) là đã có một món ăn vặt ngon Sài Thành ăn hoài không ngán.

Giá khoảng: 10.000 – 15.000 đồng/bịch.

Bánh tráng nướng

Ảnh minh họa

Nhắc đến bánh tráng trộn Sài Gòn thì không thể bỏ quên món bánh tráng nướng Sài Gòn nóng nổi, giòn tan nướng trên bên than hồng. Khác với món bánh tráng trộn, bánh tráng nướng được phết một lớp trứng chút lên bề mặt bánh tráng cùng thịt băm, mỡ hành, nướng đến khi có màu vàng ruộm. Chiếc bánh tráng nướng thơm lừng lan tỏa khắp một khu phố ăn vặt Sài Gòn về đêm.

Giá khoảng: 10.000 – 15.000 đồng/chiếc.

Ốc

Ảnh minh họa

Dù không phải là thành phố biển, món ốc ở Sài Gòn rất phong phú về thể loại cũng như đa dạng về cách chế biến, từ luộc, xào với tỏi, me, dừa, hay rau muống, cho đến hấp kiểu Thái, rang muối ớt… Tùy cách nêm nếm mà mỗi nơi sẽ mang một vị riêng, như béo ngậy nước cốt dừa, thơm phức mùi sả hoặc nấu hơi mặn, cay xé lưỡi theo gu của khách. Tuy vậy, nếu có thể vừa ngồi ngắm đường phố Sài Gòn náo nhiệt, cạnh bên là vài món ốc với đủ cách chế biến thì không còn gì bằng. Bạn có thể tìm đến đường Vĩnh Khánh (quận 4) nơi có nhiều quán ốc bán buổi tối, hoặc đường Phạm Văn Đồng hay quán lề đường An Dương Vương (quận 5).

Phá lấu bò

Ảnh minh họa

Từ lâu phá lấu bò đã là một món ăn vặt, dân dã mà ngon miệng của người dân Sài Gòn, hấp dẫn từ người trẻ đến người già.

Có rất nhiều loại phá lấu: phá lấu heo, phá lấu gà vịt, phá lấu bò… và món ăn này chủ yếu làm từ nội tạng của động vật. Phá lấu bò có lẽ là món ăn được nhiều người ưa thích hơn và được bán nhiều trên các con phố của Sài thành.

Chén phá lấu với nước cốt dừa màu nâu cánh gián nóng hổi, được bưng ra tỏa mùi thơm nức của nước dừa quyện với mùi của thịt sẽ đốn tim bạn. Món phá lấu chỉ dùng cây xiên từng miếng lên ăn mới ngon, dùng đũa, nĩa hay muỗng đều hoá ra lạt lẽo, ăn vào dường như mất cả vị.

Một số quán ăn phá lấu ngon Sài Gòn phải kể đến: phá lấu Cô Thảo, phá lấu lì, phá lấu Dì Nủi, phá lấu bò 102, phá lấu xiên que, phá lẩu 121,...

Giá khoảng 20.000 đồng/bát.

Bột chiên Sài Gòn 

Ảnh minh họa

Món ăn vặt bột chiên được du nhập từ ẩm thực Trung Hoa vào Sài Gòn và trở thành món ngon Sài Gòn rất được yêu thích. Tuy nhiên sang Việt Nam, bột chiên được chiên giòn hơn để phù hợp với sở thích người Việt nhưng bạn vẫn có thể gọi bột chiên theo kiểu Trung Hoa, chiên mềm hơn để thưởng thức.

Giá bột chiên Sài Gòn khoảng: 25.000 đồng/suất.

Há cảo xíu mại

Ảnh minh họa

Há cảo là món ăn vặt hết sức thân thuộc với người Sài Gòn. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi sự đa dạng, gồm nhiều loại nhân khác nhau từ bắp, hẹ, xíu mại... đến nhân tôm thịt và há cảo chiên. Không chỉ ngon, giá cả bình dân với khoảng 3.000/viên cũng là một trong những điểm thu hút thực khách.

Các loại há cảo hấp được đặt chung trong khay hấp lớn trông rất hấp dẫn. Bạn nên gọi một đĩa thập cẩm để thưởng thức hết thảy các hương vị. Há cảo được ăn kèm rau răm, hành phi và nước tương pha giấm chua thanh.

Hủ tiếu gõ Sài Gòn

Ảnh minh họa

Nét đặc trưng của món hủ tiếu gõ Sài Gòn đó là âm thanh phát ra từ thanh tre do người bán hủ tiếu gõ. Những âm thanh “cốc, cốc” đi khắp con đường, ngõ hẻm Sài Gòn. Cứ mỗi lần nghe thấy tiếng là mọi người chạy ngay ra mua bát hủ tiếu. Chỉ vài phút sau là đã có ngay môt bát hủ tiếu gõ Sài Gòn ngon với vài ba lát thịt, giá, hẹ, hành khô và không thể thiếu chút tóp mỡ bùi bùi.

Giá hủ tiếu gõ Sài Gòn khoảng: 10.000 – 20.000 đồng/tô.

Gỏi khô bò Sài Gòn

Ảnh minh họa

Cách làm gỏi khô bò Sài Gòn khá đơn giản và nhanh. Đi ăn gỏi khô bò bạn chẳng cần đợi lâu, vừa gọi là đã có ngay một đĩa gỏi khô bò ngon bê ra. Để món ăn vặt Sài Gòn gỏi khô bò ngon đúng điệu là phải ăn với đu đủ bào sợi, thêm chút rau răm thái nhỏ đê tăng mùi vị và đậu phộng. Và phân biệt quán ăn vặt Sài Gòn có món gỏi khô bò ngon hay không là ở nước trộn gỏi, mỗi quán lại có một bí quyết riêng.

Giá gỏi khô bò Sài Gòn khoảng: 15.000 – 22.000 đồng/suất.

Bò bía Sài Gòn

Ảnh minh họa

Khác với bò bía miền Bắc, bò bía miền Nam được cuộn với hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau thơm, trứng và lạp xưởng trong bánh tráng mỏng. Bò bía Sài Gòn được chấm với nước tương hột chưng lên. Nếu lần đầu bạn ăn bò bía Sài Gòn thì sẽ thấy hơi lạ nhưng đã ăn rồi thì khó quên được hương vị lắm đấy.

Bạn có thể đến ăn bò bía ngon ở Bình Thạnh, bò bía Thủ Đức, bò bía quận 4,... đây là những nơi có nhiều quán ăn vặt ngon ở Sài Gòn.

Giá bò bía Sài Gòn khoảng: 1.200 – 2.000 đồng/chiếc.

Chè Sài Gòn

Ảnh minh họa

Cũng giống như bò bía, chè Sài Gòn có vị ngọt thanh rất khác với chè Huế và chè Bắc thường có vị ngọt ngắt. Chè Sài Gòn có hương vị đặc trưng của nước cốt dừa và đá bào. Quán chè ngon nổi tiếng Sài Gòn như: chè Hiển Khánh, chè Hà Ký, chè Chảnh, chè Khánh Vy,...

Giá khoảng: 10.000 – 30.000 đồng/cốc.

Cháo sườn

Ảnh minh họa

Cháo sườn là món ăn nổi tiếng của đất Hà thành. Nếu di chuyển trên con đường Hai Bà Trưng, quận 1, khúc gần chợ Tân Định, bạn sẽ phát hiện ra nhiều xe cháo sườn. Tuy chỉ bán vỉa hè, các quán ăn ở đây đều thu hút đông thực khách nhờ hương vị khác lạ của món ăn. Nguyên liệu làm nên món ăn không phải từ bột, mà là hạt gạo xay vỡ, nấu nhừ trong nhiều giờ với sườn heo để tạo nên vị đậm đà, thanh ngọt. Mỗi tô cháo bình thường có giá 20.000 đồng. Bạn có thể gọi thêm trứng bắc thảo để ăn kèm. Người thích ăn cay có thể yêu cầu cho thêm ớt bằm.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam