Thủy ngân

Thủy ngân là một chất kịch độc có trong cá và các loại hải sản khác. Loại cá chứa thủy ngân nhiều nhất là cá ngừ, loại cá này rất dễ bị ngộ độc thủy ngân.

Cá thu được biết đến là loài cá có chứa hàm lượng Magie cao, rất tốt cho sức. Nhưng song song nó lại có chứa hàm lượng thủy ngân cao, vì thế loài cá này cũng được xếp danh sách những loại cá chứa thủy ngân không nên sử dụng khi mang thai.

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa thủy ngân. Quá nhiều thủy ngân cũng khiến trẻ em bị rối loạn hệ thống tiêu hóa và gây rắc rối cho thận. Do vậy, mẹ nên hạn chế cho con ăn những loại này.

Tert-butylhydroquinone

Một chất nữa  trong số những hóa chất thực phẩm phổ biến nhất, tert-butylhydroquinone. Chất này thường được tìm thấy trong các sản phẩm gia dụng như vecni và nhựa.

Với thực phẩm thì nó được xem là chất bảo quản, thường được tìm thấy trong khoai tây chiên, bánh quy giòn và thức ăn nhanh. Các nhà sản xuất cho thêm chất này vào thực phẩm chủ yếu để tăng tuổi thọ hay hạn sử dụng của thực phẩm.

Chất bảo quản nếu dùng lượng nhỏ thì không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy vậy, nếu nhà sản xuất "tham" và bỏ liều cao, chất này có thể gây ra buồn nôn, ốm đau, mê sảng, sụp đổ, ù tai và thậm chí mang lại “một cảm giác nghẹt thở”. Nó cũng gây ra tình trạng bồn chồn  mất ngủ và một số vấn đề về thị lực.

Màu nhân tạo

Rất nhiều sản phẩm trẻ em có chất tạo màu để gây chú ý đến trẻ nhỏ. Đó là các loại phô mai đóng hộp, nước trái cây và bánh kẹo. 

Những chất phụ gia tạo màu gây bệnh béo phì, tiểu đường, các vấn đề về não và nặng nhất là ung thư. Nó độc đến nỗi, mẹ mang thai ăn phải nhiều chất này cũng gây ra rối loạn nội tiết tố trong bào thai, trẻ sinh ra dễ ắc các bệnh như tự kỷ hoặc tăng động

Aspartame

Aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng để làm ngọt nhiều sản phẩm mà không cần thêm calo. Trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa chất này có thể gây chán nản, kiệt quệ các tế bào não.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các khối u não ở trẻ em đã tăng lên nhanh chóng kể từ aspartame được đưa vào thực phẩm từ những năm 80.

Aspartame được tìm thấy kẹo singum, kem đánh răng, nước sô-đa và các sản phẩm khác ăn kiêng như ngũ cốc, đồ ăn nhẹ, thực phẩm chế biến.

Sodium nitrite

Hầu hết mọi trẻ em đều thích xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác, nhưng bạn có biết rằng rất nhiều trong số những sản phẩm đó có chứa nitrat natri?

Các sản phẩm từ thịt chưa được xử lý thường có màu xám chứ không phải màu đỏ thông thường, và điều này rõ ràng ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ người dùng.

Sodium nitrite thường được coi là an toàn bởi vì nó có trong một số loại rau một cách tự nhiên. Song, chất này có thể tạo thành chất gây ung thư khi thịt chứa natri nitrit  bị cháy hay quá chín.

Theo Livestrong, con người ăn thịt chế biến nhiều hơn một lần một tuần có nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu. Các biến chứng khác do chất này gây nên là bệnh tiểu đường, tiêu chảy và các bệnh về hô hấp. Cách tốt nhất để tránh những rủi ro này là hạn chế cho bé ăn các loại thịt chế biến sẵn.

Theo Thanh Vân/Reatimes