Ăn cà rốt cải thiện thị lực

Võng mạc của mắt cần vitamin A để hoạt động, nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra mù quáng vào ban tối. Cà rốt là thực phẩm giàu beta-caroten, chất được chuyển thành vitamin A ở gan.

tac dung cua ca rot doi voi suc khoe giadinhvietnam (2)

Cà rốt giúp cải thiện tầm nhìn (Ảnh minh họa)

Ở võng mạc, vitamin A được chuyển thành rhodopsin, sắc tố màu tía cần thiết cho thị lực ban đêm. Hơn nữa, beta-caroten chống lại sự suy hóa võng mạc và sự phát triển của bệnh đục nhân mắt.

Một nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn giàu beta-caroten giảm được 40% nguy cơ suy hóa võng mạc so với những người ăn ít. Do đó, hãy ăn cà rốt mỗi ngày để mắt luôn sáng khỏe và tinh anh.

Ăn cà rốt giúp ổn định huyết áp

Cà rốt là loại thực phẩm chứa rất nhiều natri vừa đủ để duy trì huyết áp ở ổn định trong cơ thể. Đối với những người tiêu thụ cà rốt thường xuyên, huyết áp của họ sẽ luôn ở trong tình trạng ổn định và trong tầm kiểm soát.

Cà rốt ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn cà rốt thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư đại tràng và ung thư vú, bởi chất  falcarinol có trong loại củ này sẽ giúp làm giảm ung thư hiệu quả.

Một nghiên cứu thí điểm được thực hiện ở chuột bạch cũng cho thấy, khi chúng được cho ăn cà rốt sống hoặc chất falcarrinol thì giảm được 33% nguy cơ ung thư đại tràng so với những con chuột không được ăn.

Cà rốt có tác dụng làm đẹp da

Vitamin A trong cà rốt giúp làn da luôn mịn màng, sáng đẹp. Nếu thiếu hụt vitamin A, da và tóc sẽ bị khô quá mức. Ngoài ra, cà rốt cũng giúp giảm hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt.

Cà rốt chống vi khuẩn

Cà rốt là loại thực vật chống virus, cũng như thực vật chống ký sinh trùng rất hiệu quả.

 

Tiêu thụ cà rốt cùng với các loại rau khác có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật một cách tự nhiên. Thực hiện chế độ ăn uống với cà rốt và rau củ thường xuyên sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ nhờ cà rốt

tac dung cua ca rot doi voi suc khoe giadinhvietnam (1)

Cà rốt giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (Ảnh minh họa)

Theo Reader's Digest, một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, trong 18 năm cho thấy nam giới tiêu thụ 50 mg beta-carotene trong rau quả, đặc biệt là cà rốt, giảm nguy cơ mất trí nhớ 1-1,5 năm so với những người uống giả dược chứa beta-carotene. Hợp chất này có tác dụng bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương, chống lão hóa sớm.

Cà rốt giúp răng chắc khỏe

Cà rốt được xem như loại kem đánh răng tự nhiên vì nó giúp răng miệng sạch và là cách tốt nhất để cho miệng của bạn sạch sau mỗi bữa ăn. Chúng hoạt động như chất cọ rửa tự nhiên, giúp loại bỏ những chất bẩn bám ở răng. Cà rốt cũng giúp cơ thể tiết ra nhiều nước miếng, điều này sẽ giúp lau chùi những vết nhơ ở răng. Các chất khoáng ở cà rốt giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở răng và ngăn chặn răng tổn thương.

Cà rốt tốt cho gan

Cà rốt được coi là thực phẩm giải độc, trị mụn vì nó làm sạch gan. Loại củ này giúp giảm mật và chất béo dự trữ trong gan. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt, sử dụng dài ngày có thể gây ra hiện tượng thừa vitamin A, gây vàng da và hại gan.

Cà rốt có tác dụng bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh

Cà rốt rất giàu carotenoid có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, alpha-carotene và lutein được tìm thấy trong cà rốt cũng bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/dieu-gi-xay-ra-khi-an-ca-rot-moi-ngay-d146670.html

Theo Giadinhvietnam.com