đô thị hóa

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về đô thị hóa, cập nhật vào ngày: 06/12/2021

Đô thị hóa gắn liền với ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển đô thị thông minh được xem là giải pháp quan trọng, “chìa khóa” để tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy xã hội khởi nghiệp.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, làm thay đổi sự phân bố dân cư, lao động.

Theo ông Trần Ngọc Chính, để phát triển bền vững, giảm thiểu thảm họa dịch bệnh, công tác quy hoạch, tổ chức không gian đô thị đòi hỏi phải có cái nhìn tổng thể, lồng ghép được các yêu cầu mới trong quy hoạch.

Để đáp ứng mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa trên 50%, quy hoạch sử dụng đất đô thị đến năm 2030 là 2,95 triệu ha.

Nhiệm vụ trọng tâm của “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025” sẽ tập trung vào một mục tiêu cụ thể, gồm: Chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị tại các khu vực trung tâm.

Tình trạng xây dựng tràn lan diễn ra rầm rộ, nhiều công trình khoét núi, đổ bê tông kiên cố khiến bộ mặt Tam Đảo trở nên “ nham nhở”, tác động xấu đến sự phát triển bền vững.

Đô thị hóa là hướng tới sự hài hòa giữa KT, MT và XH với mục tiêu cuối cùng là đời sống cư dân phải khá giả hơn, sống tiện nghi và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, PT đô thị ở nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Đô thị hoá là cụm từ rất quen thuộc trong quá trình phát triển của các thành phố hiện nay, song tốc độ đô thị hoá quá nhanh lại đi kèm những hệ quả không mong muốn.

Tới năm 2020, ước tính sẽ có khoảng 40% dân số Việt Nam sinh sống ở các đô thị, theo Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính.

“Nông nghiệp thẳng đứng” sẽ là giải pháp tiềm năng giải quyết vấn đề mà đô thị hóa mất kiểm soát gây ra. Đồng thời sẽ là lời giải cho bài toán xanh hóa đô thị, quy hoạch để thích ứng hiện nay...

Phát triển mất kiểm soát đã khiến cho cuộc sống đô thị trở nên ngột ngạt, hạ tầng quá tải. Giải pháp cho tương lai của đô thị là phát triển nhiều những thành phố carbon thấp.

Sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu được kỳ vọng sẽ mang đến những đổi thay mạnh mẽ với cả thị trường bất động sản, trong đó có các phân khúc hạng sang, cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng.

Để cấm xe máy ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Trung Quốc tiến hành đô thị hóa những năm 1920, trước Việt Nam khoảng 70 năm.

24
01/2019

Mái xanh

Ngày nay, trước cơn lốc đô thị hóa, hiện đại hóa và đòi hỏi của tăng trưởng kinh tế, cấu trúc làng truyền thống đã và đang bị phá vỡ để thay vào đó là một cấu trúc mới “Phố trong làng” và được sắp đặt theo quy hoạch mới với những kiến trúc phi nông thôn xa lạ (?!).