Hàng loạt công ty ngành cao su, nhựa, đồ gỗ, sắn… đang gặp khó khăn về dòng vốn vì chưa được hoàn thuế VAT, với số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Đáng nói dù vấn đề này đã kéo dài rất lâu và đã được hàng loạt hiệp hội, doanh nghiệp kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được tháo gỡ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Luật hiện hành quy định, ngành thuế sau khi nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp phải giải quyết trong vòng 6 ngày làm việc nếu thuộc trường hợp hoàn trước, kiểm sau; không quá 40 ngày đối với trường hợp kiểm trước, hoàn sau. Nhưng theo các doanh nghiệp, việc chậm hoàn thuế là do ngành thuế yêu cầu phải có kết quả xác minh nguồn gốc hàng hóa tới khâu cuối cùng mới xét hoàn VAT cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Cũng theo quy định, nếu việc chậm trễ hoàn thuế là do lỗi từ cơ quan quản lý thuế, ngoài số tiền phải hoàn trả, cơ quan thuế còn phải trả lãi với mức 0,03%/ngày, tính trên số tiền phải hoàn trả và số ngày chậm hoàn.

Tuy nhiên, mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay là được hoàn đúng số thuế VAT để được tiếp sức kịp thời trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/doanh-nghiep-gap-kho-khan-do-cham-duoc-hoan-thue-376173.html