Nhiều môi giới "lỗ nặng" sau 3 tháng chạy theo Long Hội Central Point

Sáng 25/5, trên một số diễn đàn bất động sản xôn xao thông tin về việc đơn vị phát triển của dự án Long Hội Central Point - Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Tây Nam và các sàn bán dự án có sự mâu thuẫn trong quá trình hợp tác phân phối các sản phẩm.

Theo một bài chia sẻ, dự án có 6 sàn F1 tham gia bán hàng, mỗi sàn đã ký quỹ là 500 triệu đồng để tham gia bán hàng. Hợp đồng ký quỹ cũng ghi rõ chỉ tiêu 50 sản phẩm cho mỗi sàn F1. Môi giới cho biết, theo kế hoạch, đơn vị phân phối độc quyền là Công ty cổ phần Phát Triển Châu Á Thái Bình Dương Land (Apec Land) đứng ra hợp tác với các sàn và thu tiền ký quỹ.

Khi tham gia ký quỹ, phía Apec cam kết với sàn tỷ lệ 1,5:1 (tức 15 đặt chỗ sẽ giao 10 sản phẩm). Tây Tây Nam cũng đã xác nhận tỉ lệ này tại 1 cuộc họp có tất cả F1 cùng Apec Land họp với chủ đầu tư. Theo thống kế, tổng booking trước ngày mở bán dự án là hơn 490 lượt của tất cả 6 sàn tham gia bán hàng.

Tuy nhiên, sau đó, Tây Tây Nam đưa ra rất nhiều lý do để chỉ giao 119 sản phẩm, chia đều cho 6 sàn. Điều này dẫn đến mỗi sàn chỉ được chưa tới 20 sản phẩm. Chưa kể, chủ đầu tư còn yêu cầu các sàn phải chốt được hơn 90% thì mới giao tiếp sản phẩm.

Đến ngày 9/5, các sàn tiếp tục chốt đủ 90% như đã hứa. Thế nhưng, Tây Tây Nam lại tiếp tục yêu cầu khách phải hoàn tất cọc và thanh toán đủ 30% mới giao tiếp sản phẩm. Sự “lật kèo” của chủ đầu tư khiến các sàn môi giới không kịp trở tay, mất khách hàng và tốn kém rất nhiều chi phí bán hàng đã bỏ ra trước đó.

Một môi giới bức xúc chia sẻ: “Tháng 3/2021, chủ đầu tư ra thông tin triển khai bán hàng. Qua đánh giá, nhận thấy thấy dự án tiềm năng nên bỏ hơn 80 triệu để quảng cáo để chạy dự án này. Hơn 1 tháng sàn của bạn booking 16 lượt, với một bầu trời hi vọng lẫn vui mừng, nhưng niềm vui ấy chỉ kéo dài tới ngày 9/5.

Nếu mọi thứ đều ổn như đã cam kết thì trong 16 lần booking, ít nhất bạn cũng bán được 8 - 10 căn nhưng lại bị chủ đầu tư ém hàng. Hậu quả bạn mất 80 triệu tiền quảng cáo, gần 3 tháng công sức, mất chi phí cho 16 lần booking, và mất rất nhiều thứ khác. Đến nay là 26/5 chủ đầu tư vẫn không bung rổ hàng”.

Mới đây, ngày 24/5, phía Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Tây Nam cũng đã có văn bản gửi đến Công ty Apec Land và các sàn về việc kết thúc ký thỏa thuận đặt cọc. Theo đó, Công ty Tây Tây Nam cho biết hiện đã đến hạt chót ký thỏa thuận đặt cọc tại dự án vào ngày 24/5.

“Bắt đầu từ 17 giờ ngày 24/5/2021, Công ty Tây Tây Nam chính thức khóa sổ các sản phẩm phân phối đợt 1. Công ty không ký thỏa thuận đặt cọc với khách hàng nữa và thu hồi sản phẩm đã giao cho các sàn về công ty”, Công ty Tây Tây Nam ra thông báo.

Trước các thông tin nói trên, một số chuyên gia trong giới đầu tư bất động sản nhận định việc Tây Tây Nam “lật kèo” vào phút chót đã ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của các môi giới đối với nghề. Bởi lẽ, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, môi giới bán được một sản phẩm không hề dễ dàng. Nếu một công ty môi giới đã phải gồng mình gánh lỗ, nay lại phải dồn mọi chi phí, nguồn lực và cả số lượng khách hàng thân thiết để cùng chạy dự án nhưng lại bị chủ đầu tư “găm hàng” thì quả thật vô cùng khó khăn.

Cần làm rõ việc chuyển đổi từ nhà ở xã hội thành thương mại

Theo tìm hiểu, Long Hội Central Point có tên pháp lý là Khu dân cư tại xã Long Tân và xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch. Dự án này được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư PV2 vào năm 26/5/2014. Sau đó, dự án này đã được PV2 đề xuất chuyển đổi mục đích thành dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và được UBND tỉnh chấp thuận tại quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 6/1/2015.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá dự án nhà ở xã hội 100% không mang lại hiệu quả kinh doanh, PV2 đã báo cáo và được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào tháng 3/2018. Ngày 4/3/2019, UBND tỉnh Đồng Nai cho phép PV2 được chuyển đổi dự án nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại.

Đến năm 2019, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư PV2 đã thông qua việc chuyển giao chủ đầu tư dự án Khu dân cư tại xã Long Tân và xã Phú Hội cho Công ty TNHH Đầu tư Long Hội (Công ty vốn 100% của PV2). Mặc dù vậy, trong báo cáo tài chính 6 tháng cuối năm 2020 từ PV2, Công ty TNHH Đầu tư Long Hội đã chuyển nhượng dự án cho Công ty cổ phần Đầu tư Tây Tây Nam, theo hợp đồng chuyển nhượng quyền mua góp vốn ngày 10/10/2018.

Phối cảnh dự án Long Hội Central Point do Công ty cổ phần Đầu tư Tây Tây Nam làm chủ đầu tư
Phối cảnh dự án Long Hội Central Point do Công ty cổ phần Đầu tư Tây Tây Nam làm chủ đầu tư

Sau khi thâu tóm Công ty TNHH Đầu tư Long Hội, Công ty cổ phần Đầu tư Tây Tây Nam chính thức trở thành chủ đầu tư dự án Khu dân cư tại xã Long Tân và xã Phú Hội. Dự án này đến nay đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại quyết định số 2862/QĐ-UBND ngày 12/8/2020.

Theo các chuyên gia, khách hàng cần lưu ý về pháp lý dự án Long Hội Central Point, thời gian qua, có rất nhiều dự án sai phạm chuyển đổi trái phép nhà ở xã hội thành nhà ở thương mại. Trước đó Kiểm toán Nhà nước đã phanh phui sai phạm tại 3 dự án ở Hà Nội, Cơ quan này nêu rõ, 3 dự án nhà ở xã hội này được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang thương mại không có quy định trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2017/NĐ-CP 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ - CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (chỉ có quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc sang làm nhà ở phục vụ tái định cư). 

Theo Huyền Anh/ Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/du-an-long-hoi-central-point-moi-gioi-choi-voi-vi-pha-l-20201231000002352.html