Theo đó, thông báo số 1320/VIAC ngày 30/12/2020 của VIAC gửi Sunny Island cho biết, đơn vị này đã nhận đơn của Công ty Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Sunny Island vào ngày 9/12/2020. VIAC đề nghị phía bị đơn là Sunny Island gửi đến VIAC các tài liệu tự bảo vệ mình. Trong trường hợp Sunny Island không gửi tài liệu tự bảo vệ, tổ trọng tài vẫn thực hiện xử lý vụ kiện. 

Thông tin vụ kiện trên cũng được Công ty Quốc Cường Gia Lai công bố trên cổng thông tin của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM theo đúng quy định của pháp luật đối với các công ty niêm yết.

Theo VIAC, Sunny Island có thể chọn một trọng tài viên hoặc yêu cầu VIAC chỉ định một trọng tài viên. Trong trường hợp bị đơn không chọn trọng tài viên hoặc không yêu cầu VIAC chỉ định trọng tài viên trong thời hạn 30 ngày nêu trên, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hết hạn, Chủ tịch VIAC sẽ ra quyết định chỉ định một trọng tài viên thay cho bị đơn.

Theo đó, tranh chấp liên quan đến hợp đồng của Công ty Quốc Cường Gia Lai và đối tác Sunny Island tại dự án Phước Kiển (Nhà Bè, TP HCM) sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của VIAC. Luật Trọng tài thương mại quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.

Thông tin từ đơn khởi kiện cho biết, đã hơn 3 năm kể từ ngày ký hợp đồng, phía Sunny Island đã không thực hiện đúng theo quy định, vi phạm điều khoản thanh toán, từ đó làm ảnh hưởng đến việc triển khai dự án cũng như tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai khi chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao, hồ sơ pháp lý hết hạn hiệu lực và các điều khoản của pháp lý thay đổi rất nhiều so với hợp đồng của gần 4 năm trước.

Được biết, Khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích gần 92ha, từng được kỳ vọng sẽ mang về cho Quốc Cường Gia Lai doanh thu giai đoạn 2011-2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng nhưng nhiều năm qua vẫn dở dang. 

Được biết, hợp đồng ký kết vào quý 1.2017 giữa Công ty Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island, Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ chuyển nhượng 100% dự án cho Sunny Island. Tuy nhiên, tiến độ pháp lý sẽ thực hiện song song tiến độ thanh toán của Sunny Island. Nhưng đến nay phía Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2, với số tiền 2.882,8 tỉ đồng, trong khi Công ty Quốc Cường Gia Lai đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Cụ thể, theo tinh thần hợp đồng, đến tháng 9/2017 Sunny Island phải thanh toán gần 5.000 tỉ đồng để Công ty Quốc Cường Gia Lai thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt để được giao đất.

Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỉ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10/2017 Sunny Island chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882,8 tỉ đồng (theo số liệu báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM) và từ tháng 11.2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.

Theo Công ty Quốc Cường Gia Lai, phía Sunny Island đang chiếm giữ tài sản là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù của dự án khoảng 65ha. Trong khi Sunny Island ký cam kết 4 ngày trả hồ sơ trên về ngân hàng là bên thứ 3 cất giữ và quản lý, nhưng đến nay gần 4 năm mà Sunny Island vẫn không trả toàn bộ tài sản trên theo cam kết Sunny Island đã ký và quy định của hợp đồng.

Chính vì vậy, Công ty Quốc Cường Gia Lai quyết định thực hiện theo điều khoản quy định trong hợp đồng là kiện Sunny Island ra VIAC để chờ sự giải quyết.

Được biết, phía Công ty Quốc Cường Gia Lai cam kết sẽ sẵn sàng trả tiền cho Sunny Island theo điều khoản quy định trong hợp đồng, được đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Sunny Island phải trả toàn bộ tài sản đang nắm giữ là quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù dự án.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG), bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT công ty này cho biết, dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM) là dự án quy mô lớn nhất của doanh nghiệp và bà xem như đứa con của mình. 

Được biết, Khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích gần 92ha, từng được kỳ vọng sẽ mang về cho Quốc Cường Gia Lai doanh thu giai đoạn 2011-2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng nhưng qua 10 năm qua vẫn dở dang. 

Theo Phương Uyên/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/du-an-phuoc-kien-quoc-cuong-gia-lai-khoi-kien-sunny-island-20201231000000434.html