dư nợ trái phiếu doanh nghiệp

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về dư nợ trái phiếu doanh nghiệp, cập nhật vào ngày: 22/05/2024

Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua, bởi thị trường này nắm giữ nguồn vốn rất lớn cho nền kinh tế.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ký ban hành 2 văn bản với nhiều nội dung quan trọng, được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới doanh nghiệp, ngân hàng và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Tính đến ngày 5/5, tổng giá trị trái phiếu đến hạn trong tháng 5/2023 là hơn 21.400 tỷ đồng, trong đó gần một nửa thuộc về nhóm bất động sản.

Đến đầu tháng 3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Điều này lập tức tác động tới thị trường trái phiếu.

Quy định về tiền lãi danh nghĩa trái phiếu Chính phủ; Thủ tục thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính; Đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp... là những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 5/2023.

Để lấy lại vị thế của trái phiếu trong mắt của nhà đầu tư, Bộ Tài chính mới đây đã yêu cầu DN phải tự thay đổi, tăng công khai minh bạch, chủ động xếp hạng tín nhiệm để lấy lại niềm tin, tiếp tục huy động vốn.

Dù là quán quân phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2022, song từ đầu năm 2023 đến nay, hoạt động phát hành trái phiếu của ngân hàng thương mại đóng băng do vướng các quy định của Nghị định 65/2022/NĐ-CP.

Thị trường TPDN quý I/2023 vẫn mang màu sắc ảm đạm cho đến khi Nghị định 08 được ban hành mới xuất hiện khởi sắc. Dù vậy, trước nhiều thách thức, triển vọng thị trường TPDN trong quý II/2023 vẫn đang là dấu hỏi.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), tính đến ngày 31/3, có 11 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành đạt 26.425 tỷ đồng.

Theo VNDirect, trong quý II, sẽ có hơn 70.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, tăng 127% so với lượng trái phiếu đáo hạn ghi nhận trong quý I trước đó.

FiinRatings công bố báo cáo cho thấy nhiều doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ trả nợ trái phiếu trong quý I/2023, điều này ảnh hưởng tới quá trình khơi thông dòng vốn của thị trường tài chính Việt Nam.

Chính phủ và Lãnh đạo Chính phủ đã có các chỉ đạo quyết liệt để khôi phục niềm tin và giảm áp lực thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước có những diễn biến phức tạp, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản và niềm tin của thị trường bị ảnh hưởng.

Kỳ vọng áp lực đáo hạn trái phiếu sẽ được giải tỏa nếu dự thảo sửa đổi Nghị định 65 được thông qua cho phép gia hạn nợ và trả nợ trái phiếu bằng tài sản khác như bất động sản.

Dự thảo Nghị định 65 sửa đổi là tạo ra cơ chế cho các bên thoả thuận, có thêm thời gian để các doanh nghiệp thu xếp các khoản đáo hạn trái phiếu, giảm bớt nguy cơ đổ vỡ trong ngắn hạn.