Mua sắm trực tuyến bùng nổ đã mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho ngành bưu chính chuyển phát và logistics, vốn đang phải đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực hiện đơn hàng và giao hàng chặng cuối. Việc này đòi hỏi các công ty giao nhận, vận chuyển phải điều chỉnh mô hình và chiến lược kinh doanh.

Tối ưu hóa thời gian xử lý đơn hàng

Dù có thế mạnh về tổ chức sản xuất, năng lực mạng lưới, phương tiện vận chuyển, tuy nhiên, trong điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông hiện nay, EMS Việt Nam gặp không ít khó khăn trong bảo đảm tốc độ giao hàng mong muốn cho khách hàng. Vì vậy, giải pháp để tối ưu hóa thời gian xử lý đơn hàng là bài toán của nhiều đơn vị chuyển phát.

EMS Việt Nam và Grab Việt Nam vừa ký kết hợp tác triển khai dịch vụ Siêu tốc trên ứng dụng của EMS Việt Nam. Ảnh: EMS
EMS Việt Nam và Grab Việt Nam vừa ký kết hợp tác triển khai dịch vụ Siêu tốc trên ứng dụng của EMS Việt Nam. Ảnh: EMS

Với thỏa thuận hợp tác này, EMS Việt Nam kỳ vọng trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc thiết lập xu hướng hợp tác giữa một đơn vị chuyển phát nhanh truyền thống và ứng dụng công nghệ vận chuyển để cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho khách hàng theo phương thức mới.

Việc liên kết với các bên thứ ba để cung cấp các gói dịch vụ và giải pháp tích hợp sẽ giúp tận dụng và phát huy thế mạnh của mỗi bên, nâng cao chất lượng dịch vụ chuyển phát, tối ưu các tiện ích và chi phí, tăng trải nghiệm người dùng, mở rộng dải sản phẩm dịch vụ là mục tiêu mà EMS Việt Nam hướng đến.

Grab có ưu thế về công nghệ và lượng đối tác tài xế

Bên cạnh đó, Grab, với ưu thế về công nghệ và lực lượng đối tác tài xế tại Việt Nam, sẽ là đối tác vận chuyển phù hợp để cùng EMS Việt Nam triển khai các gói dịch vụ vận chuyển hàng hóa đặc thù riêng cho khách hàng của EMS Việt Nam, trong đó có khối khách hàng doanh nghiệp. Đồng thời, Grab Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tăng doanh thu và tiếp cận khối khách hàng doanh nghiệp của EMS khắp cả nước.

EMS Việt Nam sẽ tung ra dịch vụ Siêu tốc mới ngay trong tháng 11/2022. Đây là dịch vụ chuyển phát hàng hóa trong phạm vi khu vực nội thành tại các tỉnh, thành phố áp dụng, trong đó bưu gửi được ưu tiên chuyển phát đến người nhận với chỉ tiêu thời gian toàn trình là từ 30 phút đến 4 giờ tùy theo gói dịch vụ.

Các gói dịch vụ gồm giao hàng Siêu tốc với thời gian toàn trình là 30 phút cho khoảng cách 5 km đầu tiên và cộng thêm 10 phút với mỗi km tiếp theo (không giới hạn khoảng cách tối đa từ điểm nhận hàng đến điểm giao hàng); giao hàng 2 giờ với chỉ tiêu thời gian toàn trình 2 giờ trong khu vực nội thành các tỉnh, thành phố áp dụng; giao hàng 4 giờ có thời gian toàn trình 4 giờ trong khu vực nội thành các tỉnh, thành phố áp dụng, với khoảng cách từ điểm nhận hàng đến điểm giao hàng tối đa là 20 km.

Khi sử dụng dịch vụ này, người gửi sẽ đặt giao hàng qua ứng dụng của EMS Việt Nam, lực lượng tham gia nhận và phát hàng sẽ là đối tác tài xế GrabExpress. Lộ trình triển khai dịch vụ gồm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 từ ngày 15/11 sẽ thực hiện tại khu vực nội thành các TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng và TPHCM; giai đoạn 2 từ 1/1/2023 sẽ triển khai tại nội thành 19 tỉnh, thành phố khác.

EMS Việt Nam và Grab Việt Nam tin tưởng rằng việc ký kết này sẽ mang đến một xu hướng hợp tác mới trong thị trường vận chuyển và giao nhận hàng hóa
EMS Việt Nam và Grab Việt Nam tin tưởng rằng việc ký kết này sẽ mang đến một xu hướng hợp tác mới trong thị trường vận chuyển và giao nhận hàng hóa

Đại diện EMS Việt Nam và Grab Việt Nam cho hay hai bên tin tưởng rằng việc ký kết này sẽ mang đến một xu hướng hợp tác mới trong thị trường vận chuyển và giao nhận hàng hóa, góp phần mang đến cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng cao nhất, trải nghiệm tốt nhất, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng phát triển, nhất là thương mại điện tử.

Đây cũng là tiền đề cho việc hợp tác sâu rộng hơn nữa trong tương lai, với nhiều dịch vụ mới sẽ được nghiên cứu, triển khai giữa 2 bên, góp phần thúc đẩy thương mại điện tử và kinh tế số tại Việt Nam.

Tổng Công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện - công ty cổ phần là thành viên của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, đơn vị duy nhất được phép quản lý kinh doanh và khai thác dịch vụ chuyển phát nhanh EMS tại Việt Nam. EMS là thương hiệu dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, do Hiệp hội EMS quốc tế - trực thuộc Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) - thành lập và quản lý, nhằm khai thác dịch vụ chuyển phát chất lượng cao giữa bưu chính hơn 200 bưu chính các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS đã phục vụ với khách hàng tại 63 tỉnh, thành phố, khu vực miền núi và hải đảo. Mạng lưới EMS quốc tế cũng vươn rộng tới hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Sản lượng bưu gửi EMS toàn mạng lưới trung bình mỗi năm đạt gần 160 triệu bưu gửi và doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Tổng công ty hiện tập trung xây dựng hệ sinh thái dịch vụ với 3 trụ cột chính là dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước, dịch vụ chuyển phát quốc tế và dịch vụ logistics. Với phương châm "lấy khách hàng là trung tâm", mang lại ngày càng nhiều giá trị cho khách hàng. Tổng Công ty cho hay sẽ cải tiến, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ, cung cấp thêm nhiều dịch vụ mới, ưu tiên nhóm các dịch vụ trọn gói, đặc biệt và cộng thêm.

Hướng tới mục tiêu top 4 các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế hàng đầu tại Việt Nam, Tổng Công ty đã cải tiến dịch vụ, đẩy mạnh hợp tác với các thành viên trong hiệp hội EMS quốc tế theo cơ chế song phương và đa phương, đạt được nhiều thỏa thuận trong việc phát triển các dịch vụ bưu chính chất lượng cao.

Trải qua 17 năm xây dựng và phát triển, EMS đã trở thành dịch vụ lõi quan trọng của Bưu chính Việt Nam, đạt vị thế tiên phong, uy tín trong lĩnh vực bưu chính chuyển phát trong nước, từng bước vươn tầm khu vực và quốc tế.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/ems-va-grab-ky-thoa-thuan-trien-khai-dich-vu-sieu-toc-tai-3-thanh-pho-20201231000008075.html