Theo đó, số vé đã mua bị hành khách trả lại lên tới 39.263 vé. Do lượng hành khách giảm, các công ty cổ phần vận tải đường sắt phải hủy 78 chuyến tàu khách, tương ứng giảm 8,3% so với kế hoạch. Trong đó, riêng doanh thu vận tải hành khách dự kiến giảm 54,8 tỷ đồng, tương ứng giảm 13,3% so với cùng kỳ, doanh thu vận tải hàng hóa dự kiến giảm 9,9 tỷ đồng.

Để giảm thiểu thiệt hại, hiện ngành Đường sắt đang thực hiện nhiều chính sách giảm giá vé trên các đoàn tàu tuyến Bắc - Nam, giảm mức phí đổi, trả vé cho học sinh, sinh viên, nhất là đối với các khu đoạn vốn đông khách như Hà Nội - Vinh…

Gần 40.000 vé tàu bị trả lại, hàng không giá vé rẻ chưa từng có

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng ban hành chính sách khuyến mãi giảm giá trước cả năm, có ưu đãi đối với các đoàn tập thể, đơn vị du lịch theo nguyên tắc mua trước ngày đi tàu càng sớm, cự ly vận chuyển càng xa, số lượng người đi tàu càng đông, mức giảm giá vé càng cao, mức giảm có thể lên đến 50%.

Tuy nhiên, việc giảm giá vé của đường sắt cũng chưa đủ sức thu hút hành khách đi tàu, một phần do dịch bệnh vẫn còn tiếp tục căng thẳng, một phần do các loại hình phương tiện khác như hàng không, đường bộ cũng giảm giá vé với mức giảm hấp dẫn hơn đường sắt.

Do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Co-vid 19, thị trường hàng không trong 2 tháng qua vô cùng ảm đạm. Du lịch bất động, người dân hạn chế tối đa di chuyển, các hãng hàng không đều trong tình trạng "ế" trầm trọng. Để kịch cầu, các hãng hàng không đua nhau giảm giá vé máy bay, rẻ bất ngờ.

Theo khảo sát, giá vé máy bay của tất cả các hãng đều rẻ tương tự. Đơn cử, chặng TP.HCM - Hà Nội ngày 22/2, Vietjet chỉ có 1 chuyến bay, giá 769.000 đồng/chiều, đã bao gồm thuế, phí; Vietnam Airlines báo giá khoảng 739.000 - 765.000 đồng/chiều tùy khung giờ bay; 17 chuyến bay của Bamboo Airway đều niêm yết giá 764.000 đồng/chiều. Vé của hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific chỉ 643.000 đồng/chiều.

Theo đánh giá của Google Flight, giá vé máy bay của Việt Nam đang ở mức thấp nhất ngay cả trong dịp cao điểm du lịch hè, giá vé cũng ở mức thấp. Giá vé khứ hồi từ các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội đi những điểm du lịch tại miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn hay đi Phú Quốc đều đang ở mức không tới 2,5 triệu đồng/vé khứ hồi. Đây là cơ hội rất tốt để người dân có thể mua vé máy bay đi du lịch giá rẻ vào dịp 30/4 - 1/5 và mùa hè.

Theo Thời báo Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://tbck.vn/gan-40000-ve-tau-bi-tra-lai-hang-khong-gia-ve-re-chua-tung-co-60146.html