Theo CNBC, thị trường gạo toàn cầu có thể gặp căng thẳng hơn khi nhà sản xuất gạo hàng đầu thế giới là Trung Quốc phải vật lộn với rủi ro mưa lớn và lũ lụt.

Trong một báo cáo gần đây, công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho biết “Mưa lớn ở khu vực sản xuất ngũ cốc phía bắc Trung Quốc sẽ làm giảm sản lượng và có khả năng gây áp lực tăng giá gạo toàn cầu vốn đã ở mức cao”. 

Trung Quốc là nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới. Nước này đã nâng mức cảnh báo lũ lụt đối với 3 tỉnh chiếm 23% sản lượng gạo nội địa bao gồm Nội Mông, Cát Lâm và Hắc Long Giang, báo cáo chỉ ra.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bị lũ lụt tàn phá trong những tuần gần đây. Bão Doksuri là một trong những cơn bão tồi tệ nhất tấn công miền bắc Trung Quốc trong nhiều năm qua, thủ đô Bắc Kinh là nơi hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm qua.

Giá gạo toàn cầu có thể tăng cao khi nguy cơ lũ lụt bao trùm Trung Quốc
Người dân đang cấy lúa trên một cánh đồng ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc vào tháng 4/2023. Ảnh: Getty

Fitch chỉ ra rằng nhiều khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng ở ba tỉnh đó đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và tàn dư của cơn bão Doksuri, và họ sẽ phải đối mặt với "một trận đại hồng thủy khác khi cơn bão Khanun di chuyển về phía bắc".

Báo cáo của Fitch cho biết các cánh đồng ngũ cốc bị ngâm nước sẽ làm giảm năng suất cây trồng trong năm, mặc dù mức độ thiệt hại đầy đủ vẫn chưa rõ ràng.

"Điều này sẽ nâng giá ngũ cốc nội địa của Trung Quốc và có khả năng thúc đẩy nhập khẩu gạo cao hơn trong nửa cuối năm 2023 để bù đắp một phần tổn thất. Điều đó có thể đẩy giá gạo toàn cầu lên cao hơn nữa", công ty xếp hạng tín dụng cho biết.

Giá gạo toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm, theo Chỉ số giá gạo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO).

Giá gạo toàn cầu có thể tăng cao khi nguy cơ lũ lụt bao trùm Trung Quốc
 Số liệu: FAO

Các nhà quan sát thị trường nhận định giá gạo sẽ cao hơn sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati vào tháng trước, và Thái Lan kêu gọi nông dân trồng ít lúa hơn để tiết kiệm nước do lượng mưa thấp.

Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati vào ngày 20/7, khi chính phủ tìm cách giải quyết vấn đề giá lương thực trong nước tăng cao. Hiện, quốc gia này chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu.

Ngoài gạo, báo cáo của Fitch cũng chỉ ra ngô và đậu tương là những cây trồng chính được trồng ở Nội Mông, Cát Lâm và Hắc Long Giang, sẽ bị ảnh hưởng bởi rủi ro lũ lụt. Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều hơn cả hai loại ngũ cốc trong năm nay so với năm ngoái.

Hoàng Hậu

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/gia-gao-toan-cau-co-the-tang-cao-khi-nguy-co-lu-lut-bao-trum-trung-quoc-107738.html