Diễn biến giá vàng hôm nay 12/5

Giá vàng thế giới vẫn duy trì và củng cố ở mức giá cao kéo dài từ cuối tuần trước. Ghi nhận của TG&VN, lúc 0h15 ngày 12/5, trên sàn giao dịch điện tử Kitco, giá vàng giao ngay hiện được niêm yết ở mức 1.834,7 - 1.835,7 USD/ounce, điều chỉnh giảm nhẹ 1,3 USD so với phiên liền trước.

Hiện giá vàng đang đứng ở mức giá cao trong vòng 3 tháng trở lại đây do được hỗ trợ bởi nhiều tin tức mới. Chẳng hạn, yếu tố lạm phát, giá cả nhiều loại hàng hóa trên thị trường đang ở mức cao trong nhiều năm, lo lắng về lạm phát đang là một trong những yếu tố tích cực hỗ trợ vàng tăng giá.

Giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Tư (ngày 12/5, giờ Mỹ), để điều chỉnh áp lực lạm phát và lập trường chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Các dự báo cho rằng, CPI tháng 4 sẽ tăng 0,2% so với tháng 3 và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc phá mốc 1.850 USD/ounce có thể là tín hiệu cho thấy các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ đang chờ đợi để tăng định vị đầu cơ tăng giá của họ vào thị trường vàng. Một số nhà phân tích lưu ý, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nhà đầu tư chuyển sang sử dụng vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát vì Fed rồi sẽ phải sớm đưa ra các chính sách tiền tệ phù hợp.

Với tình hình trong nước, giá vàng SJC cuối phiên hôm qua (11/5) đảo chiều quay đầu giảm. Công ty VBĐQ Sài Gòn chi nhánh TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh giảm 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá đầu phiên buổi sáng, hiện niêm yết tại 55,88 - 56,23 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng SJC giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, so với giá phiên sáng, hiện niêm yết tại 55,98 - 56,27 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giảm nhẹ, niêm yết ở 52,36 - 52,96 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,70 - 52,80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng
Ảnh minh hoạ

Các chuyên gia nhận định gì về giá vàng?
Giá vàng đang đi lên rất "khiêm tốn" -  là nhận định của nhà báo tài chính nổi tiếng, đồng thời cũng là nhà phân tích thị trường kỳ cựu Jim Wyckoff. Theo chuyên gia này, kim loại quý tiếp tục được hỗ trợ bởi đồng USD giảm, các loại giá cả đang gia tăng trên thị trường và sự chú ý nhiều hơn về triển vọng lạm phát. Thị trường chứng khoán toàn cầu hầu hết mất điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn đều cho thấy xu hướng tăng giá của kim loại quý đã thu hút các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tuần qua vẫn tăng và dữ liệu việc làm mới của nước này ít hơn dự báo. Những dữ liệu này đã củng cố niềm tin của giới đầu tư rằng, với thị trường lao động vẫn gặp khó khăn, thì kinh tế Mỹ sẽ còn cần thêm nhiều thời gian hơn nữa để phục hồi vững chắc. Do đó, Fed có thể sẽ chưa vội tăng lãi suất.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ đang tiếp tục vận động Quốc hội sớm thông qua gói chi tiêu "khủng" tiếp theo, một trị giá 1.800 tỉ USD- dành cho giáo dục, chăm sóc và nghỉ phép có lương và mpptj gói trị giá 2.300 tỉ USD - đầu tư cơ sở hạ tầng để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này. Chắc chắn diễn biến này sẽ tiếp tục góp phần làm gia tăng áp lực lạm phát, qua đó hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Theo Nguyễn Thương/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/gia-vang-hom-nay-12-5-di-len-rat-khiem-ton-20201231000002054.html