Diễn biến giá vàng hôm nay 3/5
Bắt đầu tuần này bằng những phiên giảm, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco hiện niên yết tại 1.766,8 - 1.767,8 USD/ounce, giảm 2,3 USD so với phiên giao dịch liền trước, ghi nhận của TG&VN lúc 5h05 ngày 3/5 (giờ Việt Nam). Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của tháng 4 ở 1.769,1 - 1.770,1 USD/ounce và đang trong ngày giảm giá thứ 3 liên tiếp.

Tuy nhiên, tính chung trong tháng Tư, giá vàng thế giới đã tăng 3,7% - tháng tăng đầu tiên kể từ đầu năm tới nay, mặc dù giá kim loại quý này đi xuống trong tuần cuối và trong phiên cuối tháng vào ngày 30/4 (giảm 0,1% xuống 1.769 USD/ounce và ghi nhận mức giảm 0,6% theo tuần) do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ mạnh lên.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tăng khá cao trong suốt tháng 4 vừa qua, tăng 1,2 triệu đồng/lượng so với cuối tháng 3, bất chấp thị trường chứng khoán đi lên.

Tại thị trường trong nước, ở phiên đóng cửa cuối tuần trước (ngày 30/4), giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, chi nhánh miền Nam giữ nguyên giá vàng niêm yết tại 55,30 - 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu điều chỉnh, niêm yết giá vàng SJC tại 55,32 - 55,67 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở 52,23 - 52,83 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,50 - 52,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng
Ảnh sưu tầm

Giới chuyên gia nhận định thế nào về hướng đi của giá vàng?

Nhận định về thị trường và hướng đi của giá vàng trong tuần này, Nhà tư vấn nghiên cứu cao cấp về Nam Á tại Metals Focus - Harshal Barot nhận định, việc Fed lạc quan về sự phục hồi kinh tế có nghĩa là vàng sẽ khó bứt phá cao hơn. Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ tăng trưởng cũng đồng nghĩa với việc lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng, gây bất lợi cho vàng.

Giám đốc đầu tư tại công ty môi giới tài chính Wolfpack Capital nhận định, vàng đã vượt qua một tuần đầy thách thức và không thể tìm thấy hướng đi do một số yếu tố chi phối chính đang xung đột với nhau. Đúng lúc đang bị “mắc kẹt” trong một phạm vi giao dịch, kim loại quý tiếp tục gặp nhiều thách thức trong việc tìm kiếm các yếu tố hỗ trợ, trong khi các yếu tố thị trường cơ bản cho thấy vàng đáng ra phải có mức giá cao hơn.

Nhà phân tích của Wolfpack Capital nhận định, hiện tại, các đề xuất chi tiêu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạo lực đẩy cho vàng đi lên. Đồng thời, các yếu tố như giá trị đồng USD, lạm phát và các dấu hiệu phục hồi khác của nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn chi phối thị trường vàng trong tháng 5/2021.

Trong tháng này, giá vàng dự kiến sẽ dao động trong khoảng từ 1.700-1.800 USD/ounce do các nhà đầu tư không có nhu cầu với các tài sản trú ẩn an toàn, ngay cả khi căng thẳng địa chính trị gia tăng trên toàn cầu.

Cũng cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ, biến động của đồng USD và sự phục hồi của thị trường tiền tệ, Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga tại sàn giao dịch trực tuyến FXTM nhận định, trong tháng 5, vàng dự kiến sẽ dịch chuyển trong phạm vi từ 1.700 - 1.800 USD/ounce với sự thiếu hụt nhu cầu trú ẩn an toàn ngay cả khi căng thẳng địa chính trị gia tăng trên toàn cầu. Chuyên gia này cảnh báo, giữa lúc các yếu tố xung đột đang tác động mạnh tới thị trường kim loại quý, vài tuần tới có thể xuất hiện nhiều bất ổn khó lường. Trong ngắn hạn, vàng có khả năng sẽ trồi sụt mạnh, thất thường cho đến khi một chất xúc tác mang tính định hướng mới xuất hiện.

Theo Nguyễn Thương/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/gia-vang-hom-nay-3-5-khong-the-but-pha-gia-se-giam-20201231000001868.html