Giá vàng tiếp tục giảm hơn 300 nghìn mỗi lượng so với ngày 1/10. Ảnh minh hoạ

Sáng ngày 2/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đang ở mức 1.463 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 năm 2019 trên sàn Comex New York ở mức 1.471 USD/ounce. Giá vàng hôm nay cao hơn 14,0% (180 USD/ounce) so với đầu năm 2019.

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 2 trăm nghìn đồng so với vàng trong nước.

Sáng nay (2/10), giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,45 triệu đồng/lượng (bán ra), tiếp tục giảm gần 300 nghìn đồng ở cả hai chiều mua vào - bán ra so với phiên giao dịch sáng 1/10.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,52 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC cũng giảm mạnh so với phiên trước.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh xuống đáy 7 tuần do đồng USD không ngừng tăng giá lên đỉnh 1 năm và các loại tài sản rủi ro như chứng khoán cũng tăng mạnh.

Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone đã rơi xuống mức dưới 1% trong tháng 9.

Theo Eurostat, giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 9 chỉ tăng 0,9% so với mức 1% của tháng trước đó. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 11/2016 và cách xa mức mục tiêu "ngay dưới 2%" mà  Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra.

ECB quyết định giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%, đồng thời tái khởi động chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng kể từ tháng 11/2019 nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Eurozone và ngăn chặn những dự đoán đầy quan ngại về lạm phát.

Đồng USD tăng lên đỉnh cao mới trong vòng 1 năm qua sau khi Mỹ và Trung Quốc phát đi những tín hiệu tích cực trong cuộc đàm phán sắp tới và khu vực kinh tế châu Âu ghi nhận triển vọng u ám khiến đồng euro giảm.

USD tăng giá từ đầu tuần sau khi Mỹ bác bỏ thông tin răng chính quyền nước này đang xem xét loại các doanh nghiệp Trung Quốc khỏi các sàn chứng khoán Mỹ. Các thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh. 

Nền kinh tế Trung Quốc cũng vừa được hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global đã khẳng định mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn và ngắn hạn của Trung Quốc lần lượt là A+ và A-1, với triển vọng ổn định.

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay các nhà đầu tư có xu hướng chọn các loại tài sản có độ an toàn cao trong đó có đồng USD.

Về dài hạn, vàng được cho là vẫn đang ở trong xu hướng đi lên.

Ngày 2/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức 23.165 đồng (tăng 4 đồng so với ngày hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.81 đồng.

Giá vàng trong nước đang ở mốc 41 triệu/lượng và sẽ tiếp tục giảm. 

Theo Công luận