Giá vàng thế giới hôm nay tiếp đà giảm
Giá vàng thế giới hôm nay tiếp đà giảm

Giá vàng thế giới

Giá vàng chạm mức thấp nhất trong ba tháng trong phiên giao dịch hôm thứ Tư của Mỹ. Điều trần trước Quốc hội từ Chủ tịch Fed Jerome Powell cho thấy ông có khuynh hướng diều hâu, điều này không có gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng sau nhận xét của ông, điều này lại gây thêm áp lực về giá đối với thị trường kim loại quý.

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay theo giờ Việt Nam tiếp đà giảm với vàng giao ngay giảm 3,7 USD xuống còn 1.933,1 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.944,9 USD/ounce, giảm 3,3 USD so với rạng sáng phiên ngày hôm qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, mặc dù lạm phát đã giảm mạnh so với mức cao nhất trong 40 năm của năm ngoái, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Mặt khác, nền kinh tế đã khá ổn định, nhưng Ủy ban dự kiến ​​​​sẽ chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng chậm hơn để tiếp tục hạ nhiệt áp lực lạm phát. Ngân hàng trung ương vẫn còn một chặng đường dài để đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

Trong buổi tiếp thị lại mở đầu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện ông Powell cho biết: “Chúng tôi vẫn cam kết đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% và giữ vững kỳ vọng lạm phát dài hạn. Việc giảm lạm phát có thể đòi hỏi một giai đoạn tăng trưởng dưới xu hướng và một số điều kiện thị trường lao động dịu đi. Khôi phục sự ổn định về giá là điều cần thiết để tạo tiền đề đạt được việc làm tối đa và giá cả ổn định trong thời gian dài hơn”.

Mặc dù Fed có vẻ sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình, nhưng Powell đã đưa ra rất ít hướng dẫn trước Quốc hội. Khi xác định mức độ củng cố chính sách bổ sung có thể phù hợp để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian, chúng tôi sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát, tác động đến kinh tế và tài chính.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại Kitco, cho biết không có yếu tố chính nào gây áp lực lên thị trường vàng, mà là sự kết hợp giữa lợi suất tăng và áp lực bán kỹ thuật. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng sau khi Powell bắt đầu điều trần, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không mang lại lợi tức.

Wyckoff nói thêm rằng nếu Powell thậm chí còn lạc quan hơn một chút về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tương lai của Hoa Kỳ hoặc tỏ ra mâu thuẫn với các đợt tăng lãi suất trong tương lai, thì điều đó có thể làm suy yếu chỉ số đồng đô la, từ đó hỗ trợ vàng.

Theo người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại Nicky Shiels của MKS PAMP, việc vàng giao dịch đi ngang càng lâu mà không có động lực mới thì càng có nhiều rủi ro bị bán tháo sâu hơn.

Shiels nói rằng, sự lạc quan về vàng của bà đã giảm dù các yếu tố thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý này vẫn còn đó. Tuy nhiên, kim loại quý này đã ở vùng giao dịch này quá lâu, điều đó thường ngụ ý về một đợt giảm. Shiels cho biết phạm vi 1.940 – 1.950 USD/ounce trùng với đường trung bình động 100 ngày.
Shiels cho biết, với việc Powell vẫn giữ quan điểm diều hâu và dự kiến ​​có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, tất cả các cược cắt giảm lãi suất vào năm 2023 đều không thể bàn cãi, Shiels nói. “Và cùng với đó, phí bảo hiểm cần phải được giải phóng bằng vàng”.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu suy yếu có thể đẩy quy mô bán tháo, Shiels cảnh báo. Bà chỉ ra dòng tiền liên tục chảy ra khỏi ETF là 42.000 ounce mỗi ngày trong hai tuần qua, sự thiếu thèm muốn từ các tài khoản tùy ý và nhu cầu vật chất yếu của Trung Quốc.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch phiên đầu tuần 21/6, giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 66,40 triệu đồng/lượng; bán ra là 67,00 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,35 triệu đồng/lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào cao hơn 50.000 đồng nhưng bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 67,00 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,42 – 66,93 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 55,83 – 56,68 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 55,35 – 56,45 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước giảm nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.933,1 USD/ounce (tương đương gần 55,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện gần 12 triệu đồng/lượng.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-vang-hom-nay-226-gia-vang-tiep-da-giam-sau-bai-phat-bieu-dieu-hau-cua-chu-tich-fed-rui-ro-bi-ban-thao-sau-hon-340996.html